9 Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tại nhà 

9 Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tại nhà 

Hà Thị Phương Thảo
Thứ Bảy, 11/11/2023
Nội dung bài viết

 

Với 1348 tỷ người nói (Theo InsiderMonkey đã sắp xếp danh sách 25 ngôn ngữ dựa theo tổng số người nói như tiếng bản ngữ, ngôn ngữ thứ nhất hoặc ngôn ngữ thứ hai), tiếng Anh đang là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới hiện nay. Trang bị cho con vốn tiếng Anh chính là trang bị cho con một hành trang vững chắc trong tương lai. 

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy con tiếng Anh tại nhà, nhưng không biết cách bắt đầu và phương pháp dạy tiếng Anh như thế nào sẽ hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những phương pháp để giúp cho cha mẹ dạy con ngay tại nhà.

 

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tại nhà 

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tại nhà 

9 Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tại nhà 

Thiết lập thói quen

Cha mẹ nên thiết lập thời gian học tiếng Anh cùng con. Cha mẹ nên dạy tiếng Anh cho con trong khoảng thời gian ngắn, không nên quá dài nhưng phải đều đặn và thường xuyên mỗi ngày. Mười lăm phút là đủ cho trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể dần dần thực hiện các bài học dài hơn để giữ cho khoảng thời gian tập trung của con tăng lên.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn nếu bạn dành những món quà nhỏ cho trẻ sau những giờ học. Ví dụ, cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh với con trước khi đi ngủ. Nếu bố mẹ có không gian ở nhà, bố mẹ có thể tạo một góc tiếng Anh nơi bố mẹ giữ mọi thứ kết nối với tiếng Anh, ví dụ như sách, trò chơi, DVD hoặc những thứ mà con đã làm. Sự lặp lại là điều cần thiết - trẻ em thường cần nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng để tự mình phát âm chúng.

Học qua bài hát

Bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện phát âm. Các bài hát với hành động đặc biệt rất tốt cho trẻ nhỏ vì trẻ có thể tham gia ngay cả khi chưa thể hát bài hát. Các hành động thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát nên trẻ có thể làm theo dễ dàng.

Học qua các tình huống hằng ngày 

Những tình huống thực tế thường sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn. Cho bé học theo các tình huống thực tế sẽ giúp trẻ có hứng thú học hơn. 

Bé có thể dễ dàng học tiếng Anh tại nhà qua các tình huống. Ba mẹ có thể sử dụng các tình huống hằng ngày và các đồ vật thực tế xung quanh nhà để học ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh.

 

Học qua các cuốn truyện

Trẻ thường rất thích các cuốn truyện tranh nhiều màu sắc. Ba mẹ có thể lựa chọn những cuốn truyện tranh tích hợp song ngữ Anh Việt. 

Ví dụ như bộ sách song ngữ Anh Việt English Zoo, đây là bộ sách đầy hình ảnh màu sắc, cùng với đó là song ngữ Anh Việt rất thích hợp cho các bé mới tiếp cận với tiếng Anh. 

 

Bộ sách song ngữ Anh Việt English Zoo

Bộ sách song ngữ Anh Việt English Zoo

 

Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, không cần phải dạy một cách rõ ràng các quy tắc ngữ pháp, mà thay vào đó, hãy làm cho trẻ quen nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, ví dụ như ‘có/không’ khi bạn nói về ngoại hình của ai đó, hoặc 'được/không được 'khi nói về nội quy trường học. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ sử dụng một cách tự nhiên và chính xác sau này.

Chơi trò chơi

Khả năng học của trẻ sẽ tăng lên khi trẻ vui chơi. Phụ huynh có thể sử dụng flashcards (thẻ trò chơi) để dạy và sửa đổi từ vựng và xây dựng các trò chơi khác nhau cùng con, chẳng hạn như trò chơi ghi nhớ.

Cha mẹ có thể tham khảo các trò chơi dành cho trẻ để giúp trẻ có thể thực hành kỹ năng tiếng Anh của mình như board games, word games…

Cho trẻ xem phim hoạt hình tiếng Anh

Trẻ rất thích xem phim hoạt hình. Ba mẹ hãy lựa chọn những bộ phim hoạt hình của nước ngoài cho bé xem. 

Những bộ phim hoạt hình tiếng Anh với hình ảnh và âm thanh sinh động, kích thích sự tò mò của bé về những cảnh quay, nhân vật… và hỏi ba mẹ nhiều hơn về những điều trẻ chưa biết.

Điều quan trọng là ba mẹ hãy chọn đúng bộ phim/ kênh truyền hình phù hợp với lứa tuổi của trẻ và phải có giọng phát âm tiếng Anh chuẩn.

Đề ra nhiệm vụ và hình thành hệ thống khen thưởng

Khi còn nhỏ, nhiều bé rất thích thú với việc hoàn thành các nhiệm vụ để được khen thưởng. Cha mẹ có thể đặt ra những nhiệm vụ nhỏ kèm phần thưởng để tạo động lực cho bé phấn đấu học tiếng Anh mỗi ngày. 

Cha mẹ cần phải quản lý bé theo cách tích cực để bé bám sát theo nhiệm vụ nhưng không cảm thấy bị áp lực. Hãy khen ngợi để giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn. Cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả là lắng nghe và kiên trì, không phải áp đặt lên trẻ. Cha mẹ cũng cố gắng có tâm trạng tốt nhất, không chán nản, căng thẳng khi dạy trẻ. 

Học qua những cuốn sách công nghệ

Sách công nghệ là những cuốn sách đã được tích hợp âm thanh cùng hình ảnh sinh động. Những cuốn sách này sẽ góp phần kích thích tinh thần ham học của bé.

Bộ sách công nghệ tiếng Anh mà ba mẹ có thể tham khảo cho con học như bộ Bút chấm đọc - Học tiếng Anh Tân Việt. Bộ sách có tích hợp những bài học tiếng Anh, song ngữ Anh Việt cùng với đó là những hình ảnh sinh động, giọng đọc tiếng Anh chuẩn bản xứ. Đây là trợ thủ đắc lực của ba mẹ trong việc dạy con học tiếng Anh tại nhà. 

 

Bộ sách công nghệ - Bút chấm đọc - Học tiếng Anh Tân Việt 

Bộ sách công nghệ - Bút chấm đọc - Học tiếng Anh Tân Việt 

Kết luận

Trên đây là những phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà ba mẹ có thể tham khảo để giúp bé học tiếng Anh tại nhà. 

Cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ có một nền tảng tốt về tiếng Anh. Có một nền tảng tiếng Anh tốt sẽ giúp bé có một hành trang tốt cho tương lai.  

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết