Bức tranh về thế giới đương đại ngày nay

Bức tranh về thế giới đương đại ngày nay

Ngô Diệu Ly
Thứ Ba, 08/03/2022
Nội dung bài viết

Trong cuốn sách "Thế giới đương đại", người đọc sẽ được cung cấp nền tảng cơ bản và các khối xây dựng cần thiết để hiểu được thế giới phức tạp và liên kết này. Nó cung cấp cho chúng ta những công cụ cần thiết để trở thành những công dân sáng suốt hơn, có hiểu biết hơn, có khả năng đưa ra những phán xét độc lập và đúng đắn hơn.

"Thế giới đương đại" của tác giả Richard Nathan Haass được chia thành 4 phần. Trong phần đầu tiên, tác giả sẽ giúp độc giả ôn lại những mốc lịch sử quan trọng làm thay đổi thế giới. Các chương bao gồm những điều cần biết về khoảng thời gian hàng trăm năm dẫn đến Thế chiến I, ba thập kỉ từ Thế chiến I đến khi kết thúc Thế chiến II, hơn bốn thập kỉ của Chiến tranh Lạnh, và giai đoạn hiện tại.

Đặc biệt trong số đó, việc tìm hiểu giai đoạn hiện tại hay giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh đã diễn biến ra sao cho tới thời điểm hiện tại là điều hoàn toàn cần thiết nếu người đọc muốn biết được mình đang đứng ở đâu.

Phần thứ hai của cuốn sách sẽ tập trung giới thiệu về 6 khu vực chính trên thế giới: Châu Âu, Đông Á và Thái Bình Dương, Nam Á, Trung Đông, châu Phi cận Sahara và châu Mỹ. Mỗi chương sẽ giải thích tầm quan trọng của khu vực, cung cấp lịch sử cốt lõi và giải thích động lực của chúng.

Phần thứ 3 cũng là phần dài nhất của cuốn sách đề cập đến toàn cầu hóa và những thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu, khủng bố, an ninh mạng, sự phát triển, phổ biến vũ khí hạt nhân, di cư và thương mại. Tùy thuộc vào việc những thách thức này được quản lý tốt như thế nào, chúng có thể là nguồn gốc của sự rối loạn hoặc ổn định.

Và phần cuối cùng sẽ đề cập đến trật tự thế giới. Phần này của cuốn sách đi sâu vào một số nguồn gốc chính của sự ổn định trên thế giới, và vai trò của các tổ chức quốc tế, dân chủ, thương mại và luật quốc tế. Nó cũng đánh giá tình trạng rối loạn trên thế giới và kết thúc bằng một cuộc thảo luận về ý nghĩa của tất cả những điều này đối với kỉ nguyên quốc tế hiện nay.

Bức tranh về thế giới đương đại ngày nay ảnh 2

Sách do NXB Dân trí và phối hợp cùng công ty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt phát hành

Độc giả của "Thế giới đương đại" sẽ trở nên hiểu biết về thế giới họ sống, điều bắt buộc phải có trong kỉ nguyên toàn cầu này. Vì những gì diễn ra bên ngoài một quốc gia có ý nghĩa rất lớn đối với những gì diễn ra bên trong một quốc gia.

Sách được dịch giả Hoàng Long chuyển ngữ và do NXB Dân trí phối hợp cùng công ty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt phát hành với giá 219.000 đồng.

Richard Nathan Haass là một nhà ngoại giao, nhà hoạch định chính sách giàu kinh nghiệm người Mỹ. Trước khi đảm nhiệm vai trò chủ tịch trong Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, ông từng là một cố vấn gần gũi với Bộ trưởng Ngoại giao Colin Powell và là trợ lý đặc biệt của Cựu Tổng thống Hoa Kỳ George H. W. Bush. Nhờ những đóng góp tích cực, Richard Haass đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng to lớn như Huân chương Công dân của Tổng thống, Giải thưởng Danh dự Xuất sắc của Bộ Ngoại giao…

Nguồn: anninhthudo.vn

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết