Câu chuyện về những ngày đầu khởi nghiệp của các công ty tỉ đô

Câu chuyện về những ngày đầu khởi nghiệp của các công ty tỉ đô

Ngô Diệu Ly
Thứ Năm, 15/09/2022
Nội dung bài viết

Cuốn sách 'Những nhà sáng lập siêu đẳng' dẫn người đọc khám phá 65 nhân tố giúp phân biệt các công ty khởi nghiệp tỉ đô với các công ty khởi nghiệp thất bại.

Với kinh nghiệm của mình và bằng các cuộc phỏng vấn đến những nhà sáng lập danh giá, Ali Tamaseb đã viết nên cuốn sách Những nhà sáng lập siêu đẳng (Tân Việt Books và NXB Dân trí phối hợp phát hành) để trả lời cho câu hỏi: Dữ liệu tiết lộ điều gì về các công ty khởi nghiệp tỉ đô?

Trong cuốn sách này, Ali Tamaseb đóng vai trò như một “nhà đầu tư mạo hiểm thành công của Thung lũng Silicon, đưa bạn lên chuyến hành trình thám hiểm và khám phá các công ty kỳ lân (các công ty có trị giá hơn 1 tỉ USD)”.

Xuyên suốt 18 chương sách, tác giả dẫn người đọc khám phá 65 nhân tố giúp phân biệt các công ty khởi nghiệp tỉ đô với các công ty khởi nghiệp thất bại. Ông phân tích điểm khác biệt đó dựa trên hàng loạt yếu tố như: số lượng đối thủ cạnh tranh vào thời điểm thành lập công ty, quy mô thị trường, giải quyết nhu cầu thị trường, tuổi của nhà sáng lập, xếp hạng trường đại học mà nhà sáng lập từng theo học, lộ trình nghề nghiệp...

Đã có rất nhiều cuốn sách viết về chủ đề khởi nghiệp và công ty kỳ lân nhưng ở cuốn sách này, tác giả tạo ra sự khác biệt khi chọn cách kể trực diện nhưng vẫn vô cùng cuốn hút bởi những dữ liệu, thông tin, con số, lý thuyết và hàng loạt câu chuyện sâu sắc từ các nhà sáng lập và nhà đầu tư nổi tiếng. 

Còn gì hữu ích hơn cho các start-up khi được kế thừa những gì tinh hoa nhất từ các doanh nghiệp đi trước? Ali Tamaseb đã gói trọn những kinh nghiệm, bài học thực tiễn và lời chia sẻ từ các nhà đầu tư vào trong cuốn sách này, với mong muốn mang đến cho độc giả cơ hội học hỏi từ những thành công của thế hệ đi trước và rút kinh nghiệm trước những thất bại mà họ đã gặp phải trên bước đường đi đến thắng lợi.

Ở mỗi chương, tác giả đều phỏng vấn trực tiếp đến các nhà đầu tư, nhà sáng lập. Chẳng hạn, chia sẻ về cách tạo dựng mấu chốt thành công cho phần mềm Zoom, nhà sáng lập Eric Yuan nói: “Tôi tập trung vào người dùng thay vì các đối thủ cạnh tranh. Nếu không, tất cả những gì bạn làm sẽ là nghĩ về các đối thủ lớn và nguồn lực khổng lồ của họ thay vì tập trung vào sản phẩm của riêng mình”. 

Bên cạnh đó, câu chuyện về những ngày đầu khởi nghiệp của các công ty tỉ đô thông qua các cuộc phỏng vấn độc quyền với các nhà sáng lập của PayPal, Nest, Facebook, Stripe, YouTube, LinkedIn, SpaceX… cũng được hé lộ trong cuốn sách này.

Đặc biệt, Ali Tamaseb tập trung phân tích các công ty kỳ lân, dù những công ty này thu hút mọi sự chú ý của giới truyền thông nhưng thực chất lại không hề phổ biến: Các công ty kỳ lân chỉ chiếm ít hơn 0,1% trong tổng số các công ty khởi nghiệp. 

Do đó, ở phần đầu tiên của cuốn sách, tác giả giải nghĩa những hiểu lầm xung quanh các công ty khởi nghiệp và các nhà sáng lập của chúng. Tiếp đến là những câu chuyện của các công ty nổi tiếng cũng như những công ty kỳ lân ít nổi tiếng hơn nhưng giá trị không hề kém cạnh. Sang phần tiếp theo, ông tập trung xoay quanh các mô hình kinh doanh, thời điểm để đưa sản phẩm ra mắt thị trường và cách để đối phó với sự cạnh tranh. 

Cuối cùng, tác giả đề cập đến một vấn đề hấp dẫn với tất cả những ai đang muốn khởi nghiệp thành công: Gọi vốn. Ở phần này, ông nêu lên một chủ đề không quá quen thuộc với độc giả phổ thông khi phân tích các khía cạnh của quỹ đầu tư, các công ty đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần...

So với các cuốn sách khác viết về đề tài này, Những nhà sáng lập siêu đẳng được đánh giá là tạo nên sự khác biệt vì đã tập hợp 30.000 điểm dữ liệu  thu thập được từ các công ty khởi nghiệp. Từ đó, tác giả rút ra được nhiều kết quả đáng giá như: Hầu hết những nhà sáng lập kỳ lân không có kinh nghiệm trong ngành; Không có gì bất lợi khi trở thành một nhà sáng lập đơn lẻ hoặc một giám đốc điều hành không có nền tảng về kỹ thuật công nghệ; Chưa đến 15% công ty khởi nghiệp tỷ đô tham gia vào bất kì loại chương trình tăng tốc nào; Hơn một nửa các công ty kỳ lân gặp đối thủ cạnh tranh mạnh khi bắt đầu – việc là người đầu tiên tiếp thị ý tưởng mới không thực sự quan trọng.

Theo: vietnamnet.vn

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết