Chương trình Xây dựng tủ sách địa phương - Lan tỏa văn hóa đọc dịp Tết Nguyên Đán 2022

Chủ Nhật, 16/01/2022

Nhiều tủ sách, triển lãm và giỏ quà sách đang được thực hiện nhằm mang tri thức đến gần hơn với người dân khắp vùng, miền.

Xây dựng tủ sách

Bà Nguyễn Kim Thoa - Chủ tịch HĐQT Tân Việt Books - nói: “Dịp Tết năm nay, tôi dự định tổ chức lễ khai mạc chuỗi chương trình ‘Nhà văn hóa - không gian văn hóa đọc cộng đồng’ nhằm mang sách đến những địa phương gặp khó khăn trong việc phát triển văn hóa đọc”.

Theo bà Kim Thoa, ở nhiều địa phương, có những nhà văn hóa thôn bị bỏ hoang lâu ngày, không có hoạt động. Sau thời gian khảo sát, tìm hiểu thực trạng đó, bà quyết định chọn những địa điểm “bị bỏ hoang” này làm nơi đặt các tủ sách nông thôn, kiến tạo văn hóa đọc cộng đồng.

Là người có nhiều năm thực hiện công tác khuyến đọc tại trường học, thư viện nông thôn, người đứng đầu Tân Việt Books đã đứng lên kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ nguồn kinh phí, đồng hành cùng đơn vị mình, xây dựng những tủ sách nhằm mang tri thức đến người dân địa phương.

Theo đó, dịp Tết Nguyên đán năm nay, mô hình “Nhà văn hóa - không gian văn hóa đọc cộng đồng” thôn Như Lân, xã Long Hưng (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) sẽ được khánh thành.

Lan tỏa văn hóa đọc ở nông thôn

Hầu hết tủ sách được trao tặng cho các vùng nông thôn. Tùy theo nhu cầu, đối tượng và văn hóa vùng, miền, các đơn vị sẽ lựa chọn những cuốn sách thuộc chủ đề khác nhau. Chẳng hạn, đối với lứa tuổi tiểu học, tủ sách chủ yếu gồm sách kỹ năng sống, lồng ghép kiến thức khoa học thường thức hoặc có chủ đề lối sống đẹp, chia sẻ yêu thương.

Bà Nguyễn Kim Thoa cho biết chương trình “Nhà văn hóa - không gian văn hóa đọc cộng đồng” được triển khai nhằm hướng tới đối tượng bạn đọc nông thôn.

“Ở đó, người dân không có nhiều điều kiện tiếp xúc sách vở, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng núi. Chúng tôi thực hiện chương trình này tại các nhà văn hóa thôn với mong muốn mở ra không gian đọc chung cho bà con”, bà Thoa nói.

Tin tức liên quan