Cuốn sách vẽ nên "chân dung" thế giới đương đại

Thứ Tư, 09/03/2022

6 khu vực chính trên thế giới hiện nay là những khu vực nào? Những thách thức toàn cầu hóa hiện nay là gì? Quan hệ quốc tế hiện nay nên được hiểu như thế nào?... Tất cả được trả lời trong cuốn sách "Thế giới đương đại" của tác giả Richard Haass vừa được xuất bản tại Việt Nam.

Dù muốn hay không, chúng ta cũng vẫn đang sống trong kỉ nguyên toàn cầu, trong đó những gì xảy ra cách xa hàng nghìn dặm đều có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Trong cuốn "Thế giới đương đại", người đọc sẽ được cung cấp nền tảng cơ bản và các khối xây dựng cần thiết để hiểu được thế giới phức tạp và liên kết này.

Nó cung cấp cho chúng ta những công cụ cần thiết để trở thành những công dân sáng suốt hơn, có hiểu biết hơn, có khả năng đưa ra những phán xét độc lập và đúng đắn hơn. Mặc dù không thể dự đoán cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ là gì hoặc nó sẽ bắt nguồn từ đâu, nhưng cuốn sách này cung cấp một nền tảng cho phép người đọc hiểu những điều cơ bản và lựa chọn cách ứng phó.

"Thế giới đương đại" được chia thành bốn phần. Trong phần đầu tiên tác giả sẽ giúp bạn ôn lại những mốc lịch sử quan trọng làm thay đổi thế giới. Các chương bao gồm những điều cần biết về khoảng thời gian hàng trăm năm dẫn đến Thế chiến I, ba thập kỉ từ Thế chiến I đến khi kết thúc Thế chiến II, hơn bốn thập kỉ của Chiến tranh Lạnh, và giai đoạn hiện tại.

Đặc biệt trong số đó, việc tìm hiểu giai đoạn hiện tại hay giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh đã diễn biến ra sao cho tới thời điểm hiện tại là điều hoàn toàn cần thiết nếu chúng ta muốn biết được mình đang đứng ở đâu.

Cuốn sách vẽ nên

Phần thứ hai của cuốn sách sẽ tập trung giới thiệu về sáu khu vực chính trên thế giới: Châu Âu, Đông Á và Thái Bình Dương, Nam Á, Trung Đông, Châu Phi cận Sahara và Châu Mỹ. Mỗi chương sẽ giải thích tầm quan trọng của khu vực, cung cấp lịch sử cốt lõi và giải thích động lực của chúng.

Nổi bật nhất trong sáu khu vực đó phải nhắc đến Châu Âu, với phần lớn khu vực đang hòa bình, nhưng có những ngoại lệ quan trọng của Ukraine và Georgia, hai nước “hàng xóm” của Nga.

Phần thứ ba cũng là phần dài nhất của cuốn sách đề cập đến toàn cầu hóa và những thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu, khủng bố, an ninh mạng, sự phát triển, phổ biến vũ khí hạt nhân, di cư và thương mại. Tùy thuộc vào việc những thách thức này được quản lý tốt như thế nào, chúng có thể là nguồn gốc của sự rối loạn hoặc ổn định.

Cuốn sách vẽ nên

Phần cuối cùng sẽ đề cập đến trật tự thế giới, khái niệm cơ bản nhất về quan hệ quốc tế, những gì mà mối quan hệ đó mang lại và những gì đe dọa nó. Phần này của cuốn sách đi sâu vào một số nguồn gốc chính của sự ổn định trên thế giới và vai trò của các tổ chức quốc tế, dân chủ, thương mại và luật quốc tế.

Độc giả của "Thế giới đương đại" sẽ trở nên hiểu biết về thế giới nơi họ sống, điều bắt buộc phải có trong kỉ nguyên toàn cầu này, vì những gì diễn ra bên ngoài một quốc gia có ý nghĩa rất lớn đối với những gì diễn ra bên trong một quốc gia.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn

Tin tức liên quan