Deluxe Books - sách

Deluxe Books - sách "sang" tiếng Việt

Ngô Diệu Ly
Thứ Tư, 09/02/2022
Nội dung bài viết

Deluxe Books (bộ sách sang trọng) được biên soạn công phu kết hợp với hình ảnh mỹ thuật do công ty xuất bản nổi tiếng Arcturus (Anh quốc) thực hiện, Tân Việt Books mua bản quyền và chuyển ngữ sang tiếng Việt vừa chính thức ra mắt độc giả Việt Nam.

Theo đó, bộ sách là những tác phẩm gốc của những vĩ nhân nổi tiếng trong lịch sử hoặc được các chuyên gia, học giả uy tín hàng đầu chấp bút và soạn thảo. Phiên bản tiếng Việt lần này sẽ gồm 5 cuốn với nội dung đa dạng ở nhiều lĩnh vực như Chính trị, Nghệ thuật, Khoa học, Lịch sử, Văn hóa.

Năm nay dù trong hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn, nhưng việc cho ra mắt sản phẩm sách Deluxe Books nhằm phục vụ bạn đọc dịp cuối năm theo xu hướng chung trên thế giới được xem là một nỗ lực không nhỏ của những người làm sách. Sách sang trọng đặc biệt ở chỗ bạn đọc không cần bỏ ra một chi phí quá cao nhưng vẫn sở hữu được sản phẩm sách đẹp và nội dung chất lượng. Dòng sách này nhắm tới tất cả đối tượng yêu thích sách và thích sưu tầm, trưng bày sách.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Bản quyền và Xuất bản thương hiệu Tân Việt Books, bộ sách được ra đời trong lúc ngành sách ở giai đoạn khó khăn nhất. Tuy luôn phải làm việc online nhưng không vì thế mà bộ sách bị chậm tiến độ ra mắt và kịp giới thiệu đến độc giả những cuốn sách hay, ý nghĩa vào dịp Tết Nhâm Dần sắp đến.

Cuộc đời của 3 danh họa thời kỳ Phục Hưng

Năm 1550, tác giả Giorgio Vasari cho phát hành ấn bản đầu tiên của cuốn sách “Lives of the Artists” (Cuộc đời các nghệ sĩ) tại Florence (Italia). Không chỉ là công trình tiên phong giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật, mà cuốn sách còn kết hợp nhiều giai thoại tiểu sử và nghiên cứu sát sao, kỹ lưỡng để mang tới những thông tin sống động và vô cùng hữu ích về 3 tên tuổi lớn trong đời sống văn hóa thời kỳ Phục Hưng cũng như thời bấy giờ. Tác phẩm được mô tả là “cuốn sách quan trọng đầu tiên trong lịch sử nghệ thuật”.

Ấn bản lần này tập trung vào cuộc đời của 3 danh họa gồm Leonardo da Vinci, Michelangelo, Raphael và được minh họa bằng một số tác phẩm vĩ đại nhất của họ như “Mona Lisa, Bữa tối cuối cùng” (Leonardo da Vinci), “Bức tượng David, các bức bích họa trên trần nhà nguyện Sistine” (Michelangelo), “Tông Án, Điện Tông Tòa, bức tranh Giáo hoàng Leo X” (Raphael).

Thông qua cuốn sách này, tác giả Giorgio Vasari đã tôn vinh lý tưởng của 3 nghệ sĩ vĩ đại thời kỳ Phục Hưng, về cuộc đời mẫu mực, tính cách đặc trưng cũng như chiếu ánh sáng mới vào những tác phẩm của họ.

Dù là độc giả bình thường hay chuyên gia về lịch sử nghệ thuật, “Lives of the Artists” là một tác phẩm khó có thể bỏ qua.

Những cuốn sổ tay của Leonardo Da Vinci

Leonardo da Vinci được biết đến là một bậc thầy trong hội họa, nhưng hơn thế, ông mong muốn được mọi người công nhận là một họa sĩ - kỹ sư với những kỹ năng phi thường của một nhà phát minh lỗi lạc.

Những cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci bao gồm hơn 50 hình ảnh minh họa được chụp lại từ các cuốn sổ tay và một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của tác giả như “Bữa tối cuối cùng và Mona Lisa” - trình bày sơ lược nội dung hàng nghìn trang ghi chép cùng một vài cuốn sổ tay mà ông đã tích lũy, quan sát trên rất nhiều lĩnh vực.

Cuốn sách cũng sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về những suy nghĩ và ý tưởng từ người nghệ sĩ tài hoa này. Kết hợp bản viết tay qua gương nổi tiếng của Leonardo da Vinci với 

những bản vẽ và phác thảo chi tiết đẹp mắt nhất, những trích đoạn này được chia thành 3 phần: Nghệ thuật, Khoa học và Thiết kế với các chủ đề đa dạng như hội họa, giải phẫu, nguyên lý của hoạt động bay, phương pháp khoa học và nhu cầu kỹ thuật thực tiễn.

Các bản dịch sang tiếng Anh của Edward MacCurdy - học giả nghiên cứu về Leonardo da Vinci nổi tiếng - đã làm sống lại tên tuổi của một thiên tài, người được mệnh danh là “Thiên tài thời kỳ Phục Hưng”.

Abraham Lincoln - các tác phẩm và suy ngẫm

Cả thế giới biết đến Abraham Lincoln (1809-1865) là một Tổng thống Hoa Kỳ vĩ đại, nhưng bên cạnh cương vị tổng thống, ông còn là người như thế nào? Thông qua các bài diễn văn tiêu biểu, thư từ, tác phẩm được công khai và các ghi chú cá nhân do ông viết, cuốn sách sẽ giúp độc giả hiểu hơn về một luật sư điềm đạm mà sắc sảo, một chính trị gia có tư duy, một bậc thầy về sử dụng ngôn ngữ, và hơn hết là một nhân vật vươn lên từ cảnh cơ hàn trong căn nhà gỗ chật hẹp ở Kentucky đến vị trí quyền lực là chiếc ghế Tổng thống Hoa Kỳ.

Cuốn sách này phác họa về Abraham Lincoln trên cương vị là một nhà triết học chính trị dân chủ vĩ đại, với tầm ảnh hưởng vẫn kéo dài cho đến tận ngày nay.

Napoleon - nghệ thuật quân sự và quyền lực đích thực

Hành trình chinh phục quyền lực của Napoleon Bonaparte vô cùng thần tốc và kỳ diệu. Từng bị xem là kẻ ngoại đạo và một ngôi sao mới nổi với xuất phát điểm hết sức bình thường nhưng bằng sự quyết đoán, lòng quả cảm và chiến thuật điêu luyện, Napoleon đã trở thành nhà chỉ huy quân sự vĩ đại, kiệt suất nhất thời đại của mình. Ông được phong thiếu tướng ở tuổi 24, đăng cơ Hoàng đế Pháp ở tuổi 35 và chinh phạt hầu hết các quốc gia Châu Âu khi mới 45 tuổi.

Ấn bản này không chỉ tập hợp các phương châm của Napoleon về nghệ thuật quân sự trên chiến trường mà còn được minh họa vô cùng bắt mắt, giúp bạn đọc hiểu sâu sắc hơn về trí tuệ, trực giác và tài quân sự tháo vát, linh hoạt của vị đại tướng Pháp vô cùng đáng kính. Những tư tưởng của ông đã định hình nên quan điểm của nhiều thế hệ chiến lược gia quân sự, chính trị gia, doanh nhân.

Cuốn sách là bản chuyển ngữ tiếng Anh do Đại tá, Sir George D’Aguilar thực hiện, xuất bản lần đầu vào năm 1831. Cuốn sách cũng được viết lại dựa trên những tư liệu của Bá tước Emmanuel de La Cases - thư ký riêng của Napoleon trong thời gian bị lưu đày trên đảo Saint Helena. Tại các quốc gia nói tiếng Anh, bản dịch của Đại tá, Sir George D’Aguilar được lưu hành khá rộng rãi.

Tinh thần Võ sĩ đạo

Tác phẩm kinh điển này ban đầu được xuất bản với tên “Bushido: The Soul of Japan” (Võ sĩ đạo: Linh hồn của Nhật Bản). Trong đó, Inazo Nitobe đào sâu, khám phá những quy tắc đạo đức của tầng lớp chiến binh tại Nhật Bản - từ những phẩm chất cao quý như công lý, lòng dũng cảm, lòng trung thành đến đỉnh điểm là sự hy sinh bản thân bằng nghi thức tự sát hara-kiri (rạch bụng).

Cuốn sách “Tinh thần Võ sĩ đạo” với lối viết hấp dẫn của tác giả Nitobe, đã gợi lên thế giới của các nguyên tắc Võ sĩ đạo - một lối sống đang phai nhạt nhưng góp phần làm nên Nhật Bản hiện đại và gây được tiếng vang trên toàn thế giới. Cuốn sách được viết bằng tiếng Anh và xuất bản lần đầu tiên vào năm 1899. Đây cũng là tác phẩm được biết đến nhiều nhất của tác giả Nitobe.

Theo Báo Lao Động-

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết