Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân

Điểm sáng văn hóa ở thôn Như Lân

Ngô Diệu Ly
Thứ Bảy, 26/02/2022
Nội dung bài viết

Ngày 25/2, tại thôn Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên diễn ra lễ ra mắt Nhà văn hoá và Không gian văn hóa đọc cộng đồng. 

Đây là dự án cộng đồng mang ý nghĩa văn hóa, giáo dục to lớn, góp phần lan toả tri thức, văn hoá đọc cho người dân ở các vùng nông thôn do Tân Việt Books khởi xướng.

Tới dự Lễ ra mắt Nhà văn hóa - Không gian văn hoá đọc cộng đồng có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn nghệ - Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Minh Nhựt; Vụ trưởng Vụ thư viện - Bộ Thông tin & Truyền thông Phạm Quốc Hùng cùng các lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân thôn Như Lân.

Tích hợp nhà văn hóa và thư viện cộng đồng

Ý tưởng thiết kế, cải tạo, tích hợp đưa sách vào nhà văn hóa là dự án đã được CEO Tân Việt Books Nguyễn Kim Thoa lên kế hoạch chuẩn bị trong một khoảng thời gian dài. Với dự án này, mỗi mô hình nhà văn hóa sẽ được trang bị khoảng 3.000- 5.000 đầu sách khác nhau (sách văn học, văn hóa, lịch sử,  tâm lý, kỹ năng sống, sách cho thiếu nhi, sách truyền cảm hứng kinh doanh…) của các đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước.

 - Ảnh 5

Ngoài ra, không gian đọc rộng rãi, thoáng mát cũng là ưu điểm vượt trội để bà con địa phương, nhất là trẻ em có thể tiếp cận sách dễ dàng hơn.

 - Ảnh 5
 

Không chỉ dừng lại ở đó, bà Kim Thoa còn lên kế hoạch thực hiện những buổi talk show hàng tuần với các chủ đề khác nhau, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc đọc sách, hình thành thói quen đọc và vận dụng sáng tạo những điều học trong sách, yêu sách như người bạn tri kỷ của mình.

 - Ảnh 5

Một bạn nhỏ ở thôn Như Lân đã xúc động chia sẻ khi được tham quan Nhà văn hoá và Không gian văn hóa đọc cộng đồng: “Mình cảm giác như giấc mơ của mình đã trở thành hiện thực. Chưa bao giờ mình được tiếp cận các cuốn sách hay và đẹp lung linh như thế này. Mình sẽ thường xuyên đến đây để đọc sách…”.

Không gian văn hóa đọc cộng đồng - Mô hình hay cần chung tay lan tỏa

Sau mô hình đầu tiên là nhà văn hóa thôn Như Lân, Tân Việt Books sẽ cùng các thành viên trong Ban Dự án tiếp tục kêu gọi tài trợ và triển khai xây dựng không gian đọc cộng đồng tại nhiều vùng quê mới. Mục tiêu mà Ban dự án đặt ra là khoảng 300 điểm Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng.

CEO Tân Việt Books Nguyễn Kim Thoa đã tổ chức một buổi tọa đàm chia sẻ về văn hóa đọc với người dân trong thôn Như Lân
CEO Tân Việt Books Nguyễn Kim Thoa đã tổ chức một buổi tọa đàm chia sẻ về văn hóa đọc với người dân trong thôn Như Lân

“Tôi đặt ra con số như vậy là tạo áp lực cho chính mình để cố gắng hơn nữa trong việc lan toả văn hoá đọc tới cộng đồng. Chúng tôi sẽ cùng chính quyền địa phương thành lập ban quản lý cho mỗi nhà văn hoá với ít nhất từ 4 đến 5 cán bộ. Chúng tôi sẽ đào tạo, hướng dẫn và đồng hành cùng địa phương để cải tạo, duy trì hoạt động thường xuyên và hữu ích”, bà Kim Thoa chia sẻ.

Nguồn: thieunien.vn

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết