Đọc sách có giàu được không?

Đọc sách có giàu được không?

Đỗ Hồng
Thứ Năm, 30/12/2021
Nội dung bài viết

SVVN - Nhiều bạn hay hỏi tôi câu này, và hôm nay tôi sẽ trả lời thông qua việc giới thiệu cuốn sách "Tư duy của người giàu gốc Á" của tác giả John Shin vừa được phát hành tại Việt Nam.

Tư duy của người giàu gốc Á được thương hiệu sách Tân Việt mua bản quyền và liên kết xuất bản, phát hành. Sách gồm hơn 360 trang khổ 15x23 cm, giá bìa 155.000 đồng.

Có những cuốn sách thuộc dạng kinh điển, ai đọc cũng có thể tự rút ra cho mình nhiều bài học bổ ích. Nghĩ giàu và Làm giàu (Think and Grow Rich) của Napoleon Hill là một cuốn sách dạng này. Cuốn sách nổi tiếng đến mức tác giả đã mất từ năm 1970 mà đến bây giờ, theo kết quả một cuộc điều tra của Thư viện Quốc hội Mỹ thì cuốn sách này vẫn là một trong 3 cuốn sách có ảnh hưởng nhiều nhất đến bạn đọc (cùng Kinh thánh và Altas Shrugged). Tiệm sách nào ở Mỹ hiện cũng có bán Nghĩ giàu và Làm giàu. Hàng trăm triệu bản sách Nghĩ giàu và Làm giàu đã được bán ra trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam, bản dịch sang tiếng Việt của cuốn sách này cũng luôn nằm trong top sách bán chạy nhất.

Nhiều người đã trở thành triệu phú vì đọc và học theo cuốn sách này. Có người đã si mê đến mức phát triển những bí quyết trong cuốn sách này của Napoleon Hill thành những cuốn sách mới phù hợp hơn với tình hình thực tế và với những nhóm người nhất định. Tác giả John Shin (nhập cư từ Hàn Quốc) là một ví dụ, ông được tặng cuốn sách Nghĩ giàu và Làm giàu vào năm 1996 và cuộc đời ông đã sang một trang mới. Ông đã học theo cuốn sách và trở thành một doanh nhân thành đạt với 26 công ty khác nhau (công ty nào cũng trị giá hàng triệu đô la), một nhà làm từ thiện, một nhà sản xuất phim (Di sản Nghĩ giàu và Làm giàu lấy cảm hứng từ chính cuốn sách Nghĩ giàu và Làm giàu), một tác giả sách (Tư duy của người giàu gốc Á).

Nghĩ giàu và Làm giàu được Napoleon Hill viết sau khi đã phỏng vấn khoảng 500 người giàu nổi tiếng. Tư duy của người giàu gốc Á cũng được John Shin viết sau khi đã phỏng vấn nhiều nhân vật nổi tiếng gốc Á tại Mỹ và trên khắp thế giới. Các chương của cuốn Tư duy của người giàu gốc Á cũng giống y như các chương của cuốn Nghĩ giàu và Làm giàu, nhưng nội dung được thể hiện theo cách hiểu của John Shin cùng các ví dụ minh hoạ gần gũi, hiện đại hơn.

Đọc sách không phải ai cũng thành tỉ phú đô la, nhưng chắc chắn ai cũng sẽ giàu có vì “bất cứ điều gì tâm trí con người có thể tưởng tượng và tin tưởng đều có thể trở thành hiện thực” và “nghèo khó hay giàu sang đều là sản phẩm của tư duy” (Napoleon Hill). Ngoài ra, có một câu nói khác của Napoleon Hill mà tôi (và cũng có thể là nhiều người châu Á) thấy cũng rất chí lý là: “Người bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng, còn người chiến thắng sẽ không bao giờ bỏ cuộc”.

Đọc một cuốn sách hay và thay đổi cuộc đời, sau đó làm cả một bộ phim về những triết lý của cuốn sách đó, rồi viết cả một cuốn sách cũng về những triết lý đó thì quả là hiếm. Nếu bạn đã từng đọc Nghĩ giàu và Làm giàu rồi thì cũng nên đọc Tư duy của người giàu gốc Á để thấy những điểm mới mẻ phù hợp với bối cảnh hiện nay và phù hợp với cách nghĩ của người châu Á. Còn nếu bạn chưa từng đọc Nghĩ giàu và Làm giàu thì bạn lại càng nên đọc Tư duy của người giàu gốc Á bởi có một số triết lý của Napoleon Hill trong Nghĩ giàu và Làm giàu được John Shin diễn đạt lại có vẻ như gần gũi, dễ hiểu hơn với bạn đọc châu Á. Và cuối mỗi chương đều có bài tập để bạn đọc thực hành cũng là một điểm rất thú vị của Tư duy của người giàu gốc Á.

Nguyễn Tuấn Anh

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết