Edith Eger và những chìa khóa chữa lành tổn thương trong quá khứ

Edith Eger và những chìa khóa chữa lành tổn thương trong quá khứ

Ngô Diệu Ly
Thứ Tư, 25/05/2022
Nội dung bài viết

Trong cuốn sách 'Quà tặng cuộc sống', Edith Eger - nhà tâm lý học nổi tiếng, đồng thời là tác giả sách bán chạy trên toàn thế giới, sẽ cung cấp cho độc giả những hướng dẫn thực hành hữu ích, giúp họ có thể được chữa lành và giải thoát khỏi những tổn thương trong quá khứ.

Là một người Do Thái gốc Hungary, ở độ tuổi thiếu niên, vào năm 1944, tác giả Edith Eger cùng gia đình bị buộc phải đến trại Auschwitz trong Thế chiến Thứ hai.

Sự khôn ngoan, niềm tin cùng ý chí sống mãnh liệt và cả sự may mắn đã giúp bà và chị gái vẫn sống sót sau thảm họa Holocaust diệt chủng người Do Thái kinh hoàng của phát xít Đức. Sau khi hồi phục, bà lập gia đình và cùng chồng chuyển đến Mỹ để làm lại từ đầu với hai bàn tay trắng...

Hơn 20 năm nỗ lực, ở độ tuổi hơn 40, vợ chồng họ đã nâng cao được đáng kể chất lượng cuộc sống. Bản thân Edith Eger quyết định quay lại với việc học hành. Bà nhận bằng cử nhân, thạc sĩ, rồi bằng tiến sĩ tại Đại học Texas và trở thành một chuyên gia trị liệu tâm lý nổi tiếng thế giới...

Hành trình cuộc đời, sự nghiệp và chữa lành tổn thương trong quá khứ của Edith Eger đầy chông gai, nhưng cũng tràn đầy cảm hứng đã được bà kể lại thông qua cuốn sách The Choice đã được xuất bản ở Việt Nam với tên gọi Sự lựa chọn.

Ngay sau khi xuất bản, cuốn sách nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất của New York Times (Mỹ) và sách bán chạy tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Được khích lệ từ cuốn sách Sự lựa chọn, độc giả trên khắp thế giới đã viết thư bày tỏ sự cảm kích và biết ơn với Edith Eger, đồng thời đề nghị bà viết một cuốn sách khác, có những hướng dẫn chữa lành cụ thể hơn. Đây cũng chính là lý do ra đời của cuốn sách Quà tặng cuộc sống.

Trong cuốn sách này, thông qua câu chuyện của bản thân cũng như nhiều bệnh nhân khác, bà phân tích cũng như đưa ra những hướng dẫn chìa khóa giúp mỗi người có thể sử dụng để thoát khỏi nhà tù mà chính mình tạo ra, để đi tới tự do. Bà cũng chỉ ra việc tập trung vào tương lai và điều chỉnh lại các hành động có thể có tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc và sức khỏe tinh thần của một người như thế nào.

Bên cạnh câu chuyện của bản thân, tác giả đưa ra một số câu chuyện gây rúng động như tổn thương một người phụ nữ sống sót sau hai phát súng bắn vào đầu, một ca sĩ bị run giọng và chấn thương ở lưng khi kết thúc chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới…

Nhưng Quà tặng cuộc sống chứa đựng nhiều hơn cả là câu chuyện của những bệnh nhân đời thường, dễ gặp ở mọi quốc gia, mọi nền văn hóa.

Đó là một người phụ nữ bị chồng bạo hành về mặt thể xác. Và đến lượt mình cô đáp trả bằng cách làm tổn thương tinh thần của anh ta thông qua những đứa con.

Đó là một người phụ nữ mệt mỏi trước sự đòi hỏi quá quắt của người chồng và quyết định tìm kiếm sự xoa dịu, niềm vui bên người đàn ông khác. Tuy nhiên khi buộc phải lựa chọn giữa chồng hay người tình, cô lại không thể đưa ra quyết định vì cô không thể lựa chọn giữa hạnh phúc của các con (có một gia đình trọn vẹn) hay hạnh phúc của bản thân.

Đó là tổn thương của những cá nhân đặt cuộc đời vào tay người khác và làm mọi cách để thu hút được sự chú ý, yêu mến, ủng hộ của những người đó, nhưng những gì họ nhận lại được chỉ là sự thất vọng nặng nề.

Đó là cảm giác hổ thẹn khi bị vứt bỏ của những cá nhân vừa ly hôn hay bước ra từ những quan hệ đổ vỡ…

Edith Egercho rằng, nhà tù tinh thần với những tổn thương dai dẳng có sức hủy diệt khủng khiếp là do chính mỗi người tạo ra, nằm trong tâm trí mỗi người và chìa khóa giải phóng cũng nằm ngay trong túi cá nhân đó. Theo bà, cho dù nỗi đau lớn như thế nào, hay hàng rào chắc chắn đến đâu, chúng ta luôn có thể giải thoát mình khỏi bất cứ thứ gì đang giam hãm.

Với 12 nhà tù tâm trí được liệt kê trong cuốn sách, tác giả có các hướng dẫn thoát khỏi cụ thể cho mỗi nạn nhân, nhưng ba chìa khóa chung nhất được bà đề xuất để mỗi người có thể bắt đầu bước trên con đường đến với sự tự do chính là: thật sự sẵn sàng cho sự thay đổi; từ bỏ những thói quen, niềm tin không còn phù hợp và thay thế chúng bằng những thói quen, niềm tin lành mạnh khác và sống thật với chính mình.

Bà viết: “Như Carl Rogers đã nói, phần lớn sự đau khổ của chúng ta bắt nguồn từ quan điểm sai lầm rằng chúng ta không thể được yêu thương khi là chính mình. Nếu chúng ta muốn được người khác chấp nhận và ủng hộ, chúng ta phải phủ nhận hoặc che giấu con người thật của mình.

Trong quá trình làm việc tôi luôn nỗ lực lan tỏa tình yêu thương vô điều kiện cho bệnh nhân của mình, hướng dẫn họ rằng họ được tự do khi ngừng đeo mặt nạ và ngừng đáp ứng kỳ vọng mà người khác áp đặt lên họ, từ đó bắt đầu yêu thương bản thân vô điều kiện.

Quà tặng cuộc sống: Những chìa khóa chữa lành quá khứ tổn thương
Tác giả Edith Eger và hai cuốn sách quý. (Nguồn: Tân Việt Books)

Và nền tảng của sự tự do là quyền được lựa chọn. Chữa lành, hài lòng và tự do đến từ khả năng lựa chọn phản ứng của chúng ta trước bất cứ điều gì cuộc sống mang lại, đặc biệt là từ sự đau khổ…

Tự do cần phải đi kèm với hy vọng, nhận thức được rằng khổ đau dù khủng khiếp đến đâu cũng chỉ là tạm thời, và (không ngừng) mong muốn được khám phá những điều sẽ xảy ra trong tương lai. Hy vọng cho phép chúng ta sống trong hiện tại thay vì quá khứ, và phá bỏ nhà tù tinh thần đang giam giữ chúng ta".

Bởi vậy, Quà tặng cuộc sống của Edith Eger là một cuốn sách cần thiết cho mọi cá nhân muốn chữa lành những tổn thương, giải phóng tâm trí và tìm lại được sự tự do cho chính mình. Đây là một cuốn sổ tay hướng dẫn mà những người cần đến nó có thể sử dụng hàng ngày để thực sự có thể làm thay đổi cuộc đời.

Nhận xét về cuốn sách, tỷ phú công nghệ nổi tiếng thế giới Bill Gates viết: “Thật đặc biệt!... Chính xuất thân của Eger đã khiến bà có một cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc. Chắc chắn nhiều người sẽ tìm thấy sự an ủi từ những lời khuyên của bà về cách bà vượt qua những tình huống khó khăn trong cuộc sống”.

Nguồn: baoquocte.vn

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết