Giới thiệu sách “Spotify và những chuyện chưa kể”

Giới thiệu sách “Spotify và những chuyện chưa kể”

Ngô Diệu Ly
Thứ Hai, 19/09/2022
Nội dung bài viết

(ĐCSVN) – Để lan tỏa cuốn sách “Spotify và những câu chuyện chưa kể” tại Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã phối hợp cùng Tân Việt Books tổ chức sự kiện Giới thiệu sách “Spotify và những chuyện chưa kể”.

Sự kiện diễn ra chiều 15/9 tại Dinh thự Thụy Điển, Đặng Thai Mai, Hà Nội với sự tham gia của các diễn giả, khách mời đặc biệt.

Theo thống kê, tính đến năm 2021, Spotify đã sở hữu hơn 50 triệu bài hát, hơn một triệu podcast và phủ sóng đến hơn 90 quốc gia cùng lượng người sử dụng đạt mốc 350 triệu.

Trải qua bao thăng trầm và biến động, Daniel Ek – nhà sáng lập ứng dụng âm thanh Spotify - đã tự mình viết nên câu chuyện khởi nghiệp thành công trên hành trình đánh bại Apple, Google và Amazon trong cuộc đua âm thanh số.

Bà Ann Måwe, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam  chia sẻ tại sự kiện (Ảnh: PV)

Chuyện kể rằng, mùa thu năm 2005, khi Daniel Ek lang thang trên con phố Vasastan ở Stockholm, Thuỵ Điển, anh đã gặp cộng sự quan trọng của mình: Martin Lorentzon - một doanh nhân 36 tuổi đến từ Boras, cũng chính là người đã cùng Daniel Ek thắp lên ngọn lửa hiện thực hóa ý tưởng mới mẻ mà táo bạo này. Daniel bắt đầu phát triển ý tưởng đánh chiếm Thung lũng Silicon và ngành công nghệ âm nhạc. Xuất phát điểm là một công ty công nghệ bé nhỏ của Thuỵ Điển, nền tảng nghe nhạc Spotify đã tận dụng mối đe dọa từ việc vi phạm bản quyền, tải nhạc lậu để giành được vị trí dẫn đầu giới nhạc số và khiến cho các công ty âm nhạc lừng lẫy thế giới phải kí hợp đồng với mình.

Câu chuyện về hành trình ấy được hai cây viết người Thụy Điển Sven Carlsson và Jonas Leijonhufvud kể lại trong cuốn sách “Spotify và những câu chuyện chưa kể”.

Đúng như tiêu đề, cuốn sách kể về những câu chuyện dọc chiều dài phát triển của Spotify. Đan cài vào đó là những đoạn phỏng vấn, hội thoại chưa từng tiết lộ với những nhân vật nổi tiếng như: Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Taylor Swift, Jay-Z, Sean Parker, Pony Ma Huateng và Jimmy Iovine về suy nghĩ của họ đối với Spotify.

Do hàm chứa tính thời sự, tính xuyên suốt cùng lượng thông tin khổng lồ nên cuốn sách đã thu hút được sự quan tâm của độc giả cũng như của giới chuyên môn, nhờ đó, nó đã được Netflix mua lại bản quyền và chuẩn bị dựng thành phim. Bản quyền sách cũng được bán cho hơn 10 quốc gia. Qua lăng kính và ngòi bút của hai nhà báo Thụy Điển Sven Carlsson và Jonas Leijonhufvud, câu chuyện về quá trình hình thành, trỗi dậy đầy ngoạn mục để trở thành gã khổng lồ trong ngành dịch vụ cung cấp âm nhạc kĩ thuật số của Spotify hiện lên sống động và đầy kịch tính. Câu chuyện về cách công nghệ đã thay đổi âm nhạc và về những người đã biến giấc mơ đó thành hiện thực đã truyền cảm hứng cho nhiều độc giả ngày nay.

Sự kiện lan tỏa thông điệp về ứng dụng chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực của đời sống hiện đại (Ảnh: PV) 

Chia sẻ tại sự kiện, bà Ann Måwe, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam cho rằng, mỗi tâm trạng sẽ có một bài hát phù hợp, nhưng nếu hiểu theo đúng nghĩa đen thì không thể có được lượng bài hát lớn như vậy trữ trong bất cứ thiết bị nào. Tuy nhiên, nền tảng phát nhạc trực tuyến Spotify đã giải quyết được vấn đề này.

Cũng tại sự kiện, bà Nguyễn Thu Trang, Phó Tổng Giám đốc Tân Việt Books, người đã tổ chức xuất bản cuốn sách “Spotify và những chuyện chưa kể tại Việt Nam” tâm sự, xuất phát từ một người có tình yêu với âm nhạc, bản thân bà đã tìm được mọi bài hát yêu thích trong ứng dụng Spotify. Và hơn thế nữa, bà còn được ứng dụng này gợi ý những bài hát nên nghe theo đúng sở thích như một người bạn tâm giao./.

HNV

Theo: Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết