Hãy chung tay thắp sáng lên ngọn lửa văn hóa đọc Việt Nam

Hãy chung tay thắp sáng lên ngọn lửa văn hóa đọc Việt Nam

Trần Huế
Thứ Tư, 26/07/2023
Nội dung bài viết

Đất nước Việt Nam chúng ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, khó khăn đang được đầy lùi, tỷ lệ đói nghèo đang được xóa dần, đời sống vật chất đang được cải thiện và nâng cao. Cái ăn, cái mặc hiện nay không còn là gánh nặng, tỷ lệ khá cao người dân còn chưa ưu tiên, quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn cho chính mình và con em thông qua việc đọc sách.

Đọc cũng là học, đọc sách là một quá trình tự học, tự giáo dục tiện lợi và chi phí thấp nhất. Nhà trường chỉ trang bị cho chúng ta những kiến thức cơ bản.

Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải tự rèn luyện cho chính mình thói quen đọc sách hàng ngày, để bồi đắp và tích lũy kiến thức, để lấp dần những khoảng trống tri thức vẫn còn trong bạn. Đọc sách không làm giàu ngay cho bạn về của cải vật chất nhưng chắc chắn sách sẽ làm giàu cho bạn về tri thức, tư duy, trí tưởng tượng, sự sáng tạo, vốn từ, ngôn ngữ, văn phong, tâm hồn, lòng yêu thương, sự dũng cảm… Đọc sách giúp xóa mờ đi những khoảng cách của tội lỗi, xóa mờ đi những khoảng cách của tệ nạn xã hội…

Đọc sách để góp phần xây dựng một xã hội văn minh của những con người giàu lòng nhân ái. Đọc sách vô cùng thú vị và hấp dẫn, nó sẽ khiến bạn say mê nếu bạn đã có sẵn trong tay những cuốn sách hay. 

Nhưng đọc sách cũng sẽ là khó nếu như bạn chưa sẵn sàng có một cuốn sách nào ngay bên cạnh bạn. Không có ai có thể giúp bạn được điều này nếu bạn không tự tạo dựng cho mình một thói quen đọc sách hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Nếu bạn làm được điều này, tôi tin chắc chắn bạn sẽ không thể rời sách xa được, sách sẽ trở thành một người bạn thân thiết, sách sẽ là một phần cuộc sống của bạn.

Theo số liệu thống kê tỉ lệ bình quân người Việt đọc sách còn thấp so với các quốc gia khu vực Đông Nam Á và rất thấp so với các nước phát triển. Nhưng lại là một quốc gia trong top đầu thế giới về tiêu thụ rượu và sử dụng Facebook cá nhân. Đây là một thực trạng đáng buồn và đáng để chúng ta cần phải suy ngẫm.

Thực tế là vậy, nhưng để hành động và thắp sáng lên ngọn lửa văn hóa đọc này, xây dựng được thói quen đọc sách đến mọi người, mọi nhà không phải là một việc làm đơn giản và dễ dàng. Vậy làm thế nào để cải thiện được văn hóa đọc này cho nước nhà? Đây là một câu hỏi lớn mà lời giải chưa  phải là một đáp án chính xác. 

Với trách nhiệm của một đơn vị chuyên môn về xuất bản - phát hành, chúng tôi nhận ra con đường đi của văn hóa đọc cần được xây dựng chung tay nhiều người, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cùng đi trên con đường ấy thì cái đích đến của văn hóa đọc sẽ được gieo mầm và đơm hoa kết trái, để đất nước Việt Nam chúng ta sẽ là đất nước của những con người của văn minh, trí tuệ, ý chí, giàu lòng yêu thương và dũng cảm…

Chúng tôi mong chờ đất nước Việt Nam tươi đẹp và thân yêu có nhiều những con người như thế. Chúng tôi đang chờ đón bạn đồng hành và thắp  sáng cùng chúng tôi đi trên con đường ấy - Con đường phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Mrs Nguyễn Kim Thoa - CEO Tân Việt Books

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết