Những người phụ nữ bé nhỏ - Cuốn tiểu thuyết đồng hành cùng thời niên thiếu

Những người phụ nữ bé nhỏ - Cuốn tiểu thuyết đồng hành cùng thời niên thiếu

Đặng Bảo Ngọc
Thứ Sáu, 12/08/2022
Nội dung bài viết

Theo Regina Barreca, giáo sư tiếng Anh và học thuyết nữ quyền tại Đại học Connecticut, quyền tự chủ, sáng tạo, tự do và tính cộng đồng là di sản của Những người phụ nữ bé nhỏ.

Những người phụ nữ bé nhỏ của Louisa May Alcott là tác phẩm kinh điển của văn học Mỹ được nhiều thế hệ độc giả yêu thích. Được dựa trên thời thơ ấu của chính tác giả với trải nghiệm của cô với ba chị em gái, cuốn tiểu thuyết viết về thời thơ ấu, cuộc sống và hành trình trưởng thành của các thiếu nữ Hoa Kỳ trong nửa sau của thế ký 19, sống dậy qua hình ảnh bốn chị em - Meg, Jo, Beth và Amy.

Bối cảnh và Nhân vật

Bối cảnh của cuốn tiểu thuyết Những người phụ nữ bé nhỏ (có lẽ) là nhà của Alcott ở Concord, Massachusetts trong và sau Nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865). Các nhân vật chính của câu chuyện bao gồm bốn chị em nhà March (Meg, Jo, Beth và Amy, bà March (hay còn gọi là Marmee), và Laurie (hoặc Teddy), cháu trai của ông Laurence. 

Ở phần đầu của cuốn tiểu thuyết, Meg là chị cả và cũng là người đẹp nhất trong các chị em gái, làm việc như một nữ gia sư vào ban ngày để hỗ trợ gia đình mình. Ở tuổi 15, Jo nổi loạn, nóng tính và cư xử như con trai. Ban ngày, cô cũng phụ giúp dì March giàu có của mình đi làm bên ngoài như một người bạn đồng hành. Người con gái thứ ba, Beth, 13 tuổi. Cô ấy mong manh, gầy yếu và có năng khiếu âm nhạc, đặc biệt là piano. Cô nhận giáo dục tại nhà; còn Amy, cô em út ở lứa tuổi 12, rất được chiều chuộng, yêu nghệ thuật và thế giới rộng lớn thì đi học. 

Bà March hay Marmee, là một bà mẹ theo đạo hiểu biết, bà muốn các cô con gái của mình trân trọng những nỗ lực cũng như sự thiếu thốn và sự cống hiến cho cộng đồng. Laurie, hay Teddy, là đứa trẻ mồ côi sống cùng ông. Thiếu niên ham vui này đang được thầy John Brooke kèm cặp tại nhà. 

Chủ đề chính của Những người phụ nữ bé nhỏ

1. Sự độc lập và tự do của phụ nữ

Tính độc lập của phụ nữ được thể hiện qua những hành động của Jo. Theo Jo, phụ nữ không cần phải bị ràng buộc và nhận hỗ trợ từ đàn ông hoặc những người khác. Họ có thể tự kiếm sống và tự do lựa chọn nghề nghiệp của mình.

2. Thành thật với những nguyên tắc

Đây là một đức tính tốt mà cha mẹ dành cho các chị em March. Giáo sư Bahre đã củng cố cho Jo về đức tính này khi phê bình bài viết của cô. Meg và Amy cũng học được rằng họ không nên thể hiện rằng mình là một người khác.

3. Nghệ thuật và sự sáng tạo

Chủ đề này được thể hiện qua khả năng viết lách của Jo, âm nhạc của Beth và nghệ thuật của Amy. Nó cũng được thấy thông qua các tiểu phẩm kịch do cả bốn chị em chắp bút viết kịch bản và sản xuất

4. Giúp đỡ cộng đồng

Đầu cuốn sách, bà March chỉ cho các con gái của mình lòng từ bi  khi bà giúp đỡ những người nhập cư Đức. Ông Laurence cũng góp phần xây dựng, giúp đỡ cộng đồng với các hoạt động từ thiện của mình. Cuối cùng, Jo thể hiện đức tính này trong kế hoạch thành lập một trường học dành cho nam sinh.

Thông điệp truyền tải

Những người phụ nữ bé nhỏ là một cuốn sách tuyệt vời dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là các cô gái và các phụ nữ trẻ. Diễn biến mượt mà và tự nhiên sẽ khiến các độc giả đắm mình vào câu chuyện, từ đó đồng cảm và thêm yêu các nhân vật. Đừng nên chờ đợi dù chỉ là một giây để đọc Những người phụ nữ bé nhỏ vì những bài học sâu sắc của thiên truyện, bao gồm những thông điệp về tầm quan trọng của công việc, lòng nhân ái, giúp đỡ hàng xóm, trung thực với các nguyên tắc của mình, và yêu thương gia đình.

Mặc dù Những người phụ nữ bé nhỏ đôi khi bị đánh giá là chỉ dành cho trẻ vị thành niên và ủng hộ nữ quyền vào thời điểm cuốn sách được sáng tác, không thể phủ nhận rằng nó là cuốn tiểu thuyết tuyệt vời cùng với những thông điệp ý nghĩa mà tác giả đã thành công truyền tải đến người đọc

Tiểu sử của Louisa May Alcott

Louisa May Alcott sinh ra ở Pennsylvania vào ngày 29 tháng 11 năm 1832. Cha cô, Amos Bronson Alcott, là một nhà thơ không mấy thành công, người đã dạy Louisa cho đến khi cô 16 tuổi. Trong thời thơ ấu của Alcott, Henry David Thoreau, Ralph Waldo Emerson và Nathaniel Hawthorne là bạn của gia đình và là những người đã dạy cô ấy về cách viết.

Khi Louisa còn là một thiếu nữ, Alcotts sống ở Boston và Concord Massachusetts. Do gia đình nghèo khó, từ năm 1850 đến năm 1862, Louisa May Alcott làm giáo viên, thợ may, gia sư, giúp việc và nhà văn để hỗ trợ gia đình mình.

Sự nghiệp sáng tác của Alcott bắt đầu từ năm 1851. Năm đó, bà xuất bản các bài thơ, truyện ngắn và truyện kinh dị giật gân dưới bút danh Flora Fairfield. Dựa trên việc làm y tá ở Washington D.C. trong Nội chiến, Alcott đã xuất bản Bản phác thảo bệnh viện vào năm 1863. Louisa May Alcott bắt đầu sử dụng tên thật của mình trong các bài báo viết trên tờ Atlantic Monthly và Lady's Companion trong suốt những năm 1860.

Sau chuyến đi đến châu Âu năm 1865, Little Women được xuất bản thành hai tập vào năm 1868 và 1869. Những cuốn sách đáng chú ý khác được viết bởi Louisa May Alcott bao gồm Little Men (1871), Eight Cousins ​​(1875) và Jo's Boys (1886). Tất cả những cuốn sách này đều là phần tiếp theo của kiệt tác Những người phụ nữ nhỏ bé của cô. Louisa May Alcott sống độc thân trong suốt cuộc đời và qua đời tại Boston vào ngày 6 tháng 3 năm 1888.

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết