Sẽ thêm 300 điểm không gian văn hóa đọc cộng đồng ở nông thôn

Thứ Bảy, 26/02/2022

Sự kiện khai trương không gian văn hóa đọc cộng đồng đầu tiên trong chuỗi khoảng 300 điểm sẽ được xây dựng ở các vùng quê diễn ra ngày 25-2.

Nhà văn hóa cũ kỹ của thôn Như Lâm (xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) vừa được biến hóa thành không gian văn hóa đọc cộng đồng sạch đẹp với hơn 6.000 đầu sách hay, nhờ vào đóng góp của nhiều cá nhân dưới sự khởi xướng của Tân Việt Books.

Không chỉ là một không gian đẹp dành cho việc đọc sách, ở đây được trang bị rất nhiều sách hay thuộc đủ mọi lĩnh vực từ triết học, nghệ thuật, văn học, lịch sử, văn hóa, kinh tế, giáo dục, sách về danh nhân, sách kỹ năng…

Thư viện giữa một vùng quê của Hưng Yên có những đầu sách khiến những người đọc tinh nhất, những nhà chuyên môn uy tín yêu thích, ngợi khen như những cuốn sách nghiên cứu nhân học văn hóa thấm đẫm chất văn chương của Jacques Dournes: Rừng, đàn bà, điên loạn, Potao - một lý thuyết về quyền lực ở người Jorai Đông Dương.

Có cả những cuốn sách khai mở tư duy, bồi đắp tinh thần phản biện vì tiến bộ như Bàn về chính quyền của Marcus Tullius Cicero.

Hay những cuốn sách của các học giả uy tín của Việt Nam như Phan Ngọc, nhà văn Sơn Tùng, Nguyễn Xuân Khánh, Nguyễn Khắc Phê…

 

Sẽ thêm 300 điểm không gian văn hóa đọc cộng đồng ở nông thôn - Ảnh 2.

Những đầu sách giá trị được mang về cho nông dân, trẻ em nông thôn - Ảnh: T.ĐIỂU

Đáng chú ý, không chỉ trao tặng cơ sở vật chất, những cuốn sách hay từ tủ sách kinh điển của thế giới và Việt Nam, các nhà tài trợ còn phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo vận hành không gian đọc thân thiện, hiệu quả, đồng thời tổ chức nhiều buổi trò chuyện để truyền cảm hứng đọc sách cho người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - phó cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành - đánh giá cao dự án tham vọng này bởi nó giúp phát triển văn hóa đọc một cách bền vững từ cộng đồng, lại là cộng đồng ở nông thôn, nơi mà những cơ hội tiếp cận với sách và tri thức chưa nhiều.

Nguồn: tuoitre.vn

Tin tức liên quan