Spotify và những chuyện chưa kể

Spotify và những chuyện chưa kể

Ngô Diệu Ly
Thứ Hai, 19/09/2022
Nội dung bài viết

'Spotify và những chuyện chưa kể' kể về những câu chuyện dọc chiều dài phát triển của Spotify, đan cài vào đó là những đoạn phỏng vấn, hội thoại chưa từng tiết lộ với những nhân vật nổi tiếng như: Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Taylor Swift,...

Ngày 15/9 tại Dinh thự Thụy Điển, Tân Việt Books đã tổ chức ra mắt cuốn sách Spotify và những chuyện chưa kể. Buổi lễ ra mắt có bà Ann Måwe - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam, ca sĩ Mạc Mai Sương, nhạc sĩ Vũ Đinh Trọng Thắng...

Bà Ann Måwe - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt sách.

 

“Mỗi dịp năm mới đến, ở khắp nơi trên thế giới, ca khúc Happy New Year của ban nhạc ABBA của Thụy Điển lại được cất lên. Thụy Điển của chúng tôi vốn là đất nước yêu âm nhạc và rất đề cao sức sáng tạo”, bà Ann Måwe - mở đầu bài phát biểu của mình trong sự kiện giới thiệu sách Spotify và những chuyện chưa kể.

Bà Ann Måwe hy vọng cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn đọc trẻ Việt Nam những cảm hứng nhất định. "Đây chắc chắn là một cuốn sách thú vị, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc của Việt Nam vì tôi tin nhiều người Việt cũng tò mò, mong muốn tìm hiểu về những điều đứng sau ứng dụng nghe nhạc trực tuyến này”, bà Ann Måwe bày tỏ.

“Spotify đã hạn chế tiêu cực về mặt bản quyền, thúc đẩy người sáng tác nhạc có động lực lớn hơn trong việc tạo ra những sản phẩm âm nhạc có giá trị, để họ cảm nhận được sự trân trọng mà khán giả dành cho mình. Tôi biết ơn Spotify và Tân Việt Books – đơn vị đã tiên phong mang cuốn sách về ứng dụng nghe nhạc trực tuyến này về Việt Nam - và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đó đến với bạn đọc Việt”, nhà sản xuất âm nhạc Lê Xuân Đức nói.

Nhiều khách mời chia sẻ về cuốn sách tại lễ ra mắt.

 

Bất kỳ ai là “fan” của Spotify cũng đều biết “kho âm nhạc đồ sộ” này có xuất phát từ Thụy Điển, do Daniel Ek cùng người bạn đồng hành của mình là Martin Lorentzon sáng lập nên. Họ đã cùng nhau thắp lên ngọn lửa hiện thực hóa ý tưởng mới mẻ mà táo bạo về việc phát nhạc trực tuyến có bản quyền để phục vụ người yêu nhạc trên khắp thế giới.

Bằng nỗ lực và đam mê của mình, tính đến năm 2021, Spotify, từ một công ty công nghệ nhỏ bé của Thụy Điển, đã sở hữu hơn 50 triệu bài hát, hơn một triệu podcast và phủ sóng đến hơn 90 quốc gia cùng lượng người sử dụng đạt mốc 350 triệu. Thậm chí, nó còn đánh bại Apple, Google và Amazon trong cuộc đua âm thanh số.

Nhờ tận dụng mối đe dọa từ việc vi phạm bản quyền, tải nhạc lậu, Spotify đã nhanh chóng giành được vị trí dẫn đầu thế giới âm nhạc số và khiến cho các công ty âm nhạc lừng lẫy thế giới phải kí hợp đồng với mình. Câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình ấy được hai tác giả người Thụy Điển là Sven Carlsson và Jonas Leijonhufvud kể lại đầy hấp dẫn trong cuốn sách Spotify và những câu chuyện chưa kể

Đúng như tiêu đề, cuốn sách kể về những câu chuyện dọc chiều dài phát triển của Spotify. Đan cài vào đó là những đoạn phỏng vấn, hội thoại chưa từng tiết lộ với những nhân vật nổi tiếng như: Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Taylor Swift, Jay-Z, Sean Parker, Pony Ma Huateng và Jimmy Iovine về suy nghĩ của họ đối với Spotify.

Tại sự kiện, bà Nguyễn Thu Trang – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books - nhớ lại quãng thời gian 30 năm trôi qua kể từ lần đầu được tiếp cận với âm nhạc thế giới với những âm thanh giai điệu của thập niên 1980 vô cùng quyến rũ.

Cô bé 10 tuổi khi ấy cho đến tận bây giờ vẫn luôn tìm được mọi bài hát mình yêu thích trong ứng dụng Spotify và hơn thế nữa, còn được gợi ý những bài hát nên nghe theo đúng sở thích như một người bạn tâm giao. 

“Từ sự hài lòng về nền tảng nghe nhạc này, tôi muốn biết những ai là người đứng sau Spotify, ai đã tạo dựng và phát triển nó trở thành hoàn hảo như vậy. Tôi tin rằng không chỉ mình tôi, mà nhiều người nghe cũng sẽ có chung mối quan tâm và muốn tìm hiểu về nền tảng phát nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới này. Và đó chính là lí do vì sao tôi lựa chọn Spotify và những chuyện chưa kể để xuất bản tại Việt Nam”, bà Thu Trang chia sẻ.

Theo: vietnamnet.vn

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết