“SPOTIFY VÀ NHỮNG CHUYỆN CHƯA KỂ” THỰC SỰ ĐÁNG ĐỌC HAY CHỈ LÀ NHỮNG LỜI PHÓNG ĐẠI?

“SPOTIFY VÀ NHỮNG CHUYỆN CHƯA KỂ” THỰC SỰ ĐÁNG ĐỌC HAY CHỈ LÀ NHỮNG LỜI PHÓNG ĐẠI?

Ngô Diệu Ly
Thứ Sáu, 08/04/2022
Nội dung bài viết

"Spotify Và Những Chuyện Chưa Kể" là cuốn hồi kí kể lại câu chuyện của anh chàng người Thuỵ Điển Daniel Ek cùng cố vấn tài chính Martin Lorentzon, bỏ dở đại học để thành lập nên Spotify, đánh chiếm Thung lũng Silicon và ngành công nghệ âm nhạc. Hai người họ đã đánh cược tất cả cho ý tưởng tạo nên đế chế nhạc số online ngày nay, một cái gai trong mắt Apple và nhiều ông lớn khác.

Daniel Ek, một người đàn ông sống trong một thế giới tràn ngập ý tưởng mới, chưa bao giờ ngừng làm việc và tâm trí luôn hướng về tương lai.

Martin Lorentzon, một nhà khởi nghiệp 36 tuổi, không chấp nhận bị giới hạn bởi các nhiệm vụ, sẵn sàng có thể đồng thời đóng vai nhà thương thuyết, người bán hàng, người giải quyết vấn đề và người cổ vũ.

Bất chấp 14 năm chênh lệch tuổi tác, 2 tham vọng lớn gặp nhau và ngay lập tức trở nên thân thiết. Một người nuôi dưỡng ý tưởng, và người kia muốn biến nó thành hiện thực. Không nghi ngờ tầm nhìn của mình, họ tuyên bố muốn tạo nên một thứ phải chứa tất cả âm nhạc, dễ sử dụng, miễn phí cho người dùng và hợp pháp, theo cách mà cố vấn của Daniel mô tả là “tạo dựng nên một thứ gì đó tốt hơn cả tải nhạc lậu”.

Spotify ra đời và trở thành mối liên kết giữa một ngành công nghiệp đang chết dần vì vấn đề chia sẻ nhạc lậu vi phạm bản quyền và hàng trăm triệu người dùng mạng Internet, mở rộng đường cho những khả năng mới trong tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc. Tham vọng của người đi đầu chưa bao giờ là nhỏ, Daniel luôn đi theo tư tưởng: “Điều tệ nhất có thể xảy ra là bạn sẽ thất bại, nhưng bạn vẫn có một nơi để sống, với thức ăn trên bàn. Vậy thì sao lại không chấp nhận rủi ro cơ chứ? Một trong số những rủi ro đó có thể trở thành công ty nổi tiếng Thế Giới”.

Thắng lợi làm xôn xao Thung lũng Silicon cũng không đủ làm Daniel và Martin giới hạn mình. Họ không từ bỏ mục tiêu đưa Spotify vươn ra toàn cầu ngay cả khi nhiều lần chống chọi khó khăn trước cuộc chiến quyền lực với những người khổng lồ trong ngành. Theo số liệu thống kê gần đây của Cafebiz, năm 2021 Spotify có hơn 40 triệu bài hát, hơn một triệu podcast và phủ sóng hơn 90 quốc gia cùng lượng người sử dụng đạt 350 triệu. Ngày nay, hơn một nửa lượng người sử dụng Spotify trả tiền cho gói dịch vụ nghe nhạc không chèn quảng cáo, khiến cho nền tảng này trở thành nguồn doanh thu quan trọng của ngành âm nhạc với hàng tỉ đô la mỗi năm. Những người trả phí theo tháng hoặc năm còn có quyền tải 33.333 tác phẩm âm nhạc, podcast về thiết bị của mình để nghe mọi nơi, mọi lúc, kể cả khi không có kết nối internet. Chen chân vào thị trường không dễ chiếm lĩnh, Spotify từ vị trí tiên phong trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến trở thành nguồn doanh thu quan trọng nhất của toàn ngành âm nhạc.

Lôi cuốn, hấp dẫn như một bộ phim được viết lại bằng những trang sách: “Spotify Và Những Chuyện Chưa Kể" đã nhận được không ít những lời khen tặng và chia sẻ. Báo Vietnamnet có nhận xét về cuốn sách như sau: “Chính vì hàm chứa tính thời sự, tính xuyên suốt cùng lượng thông tin khổng lồ mà cuốn sách đã thu hút được sự quan tâm của độc giả cũng như của giới chuyên môn, nhờ đó cuốn sách đã được Netflix mua lại và chuẩn bị dựng thành phim. Bản quyền đã được bán cho hơn 10 quốc gia”.

“Spotify Và Những Chuyện Chưa Kể" là cả một hành trình trỗi dậy bền bỉ của một công ty nhỏ bé bị các công ty âm nhạc lớn ngó lơ và sự công kích không ngừng từ đối thủ cạnh tranh, giờ đây đã trở thành gã khổng lồ âm nhạc trực tuyến, góp mặt vào danh sách startup "kỳ lân" của thế giới. Cuốn sách chắc chắn sẽ không để những đọc giả đam mê về công nghệ và âm nhạc số thất vọng.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết