TALKSHOW: ĐỌC SÁCH CHO TRẺ TỪ SỚM CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

TALKSHOW: ĐỌC SÁCH CHO TRẺ TỪ SỚM CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

Ngô Diệu Ly
Thứ Hai, 11/04/2022
Nội dung bài viết

Tiến thêm một bước trên hành trình LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC

Tối ngày 10/4, diễn giả Nguyễn Kim Thoa - CEO Tân Việt Books đã có buổi TALKSHOW: “ĐỌC SÁCH CHO TRẺ TỪ SỚM CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?” tại Nhà văn hóa & Không gian văn hóa đọc cộng đồng, thôn Như Lân, Xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Tuy talkshow được tổ chức vào đúng ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhưng thay vì thời gian đi chơi, rất nhiều phụ huynh đã đến tham gia buổi giao lưu. Tinh thần nhiệt tình của người dân nơi đây thật đáng quý.

Diễn giả Nguyễn Kim Thoa chia sẻ, sinh ra và lớn lên tại vùng nông thôn, thuở nhỏ bà không có điều kiện tiếp xúc nhiều với sách vở. Đến khi trưởng thành, bà mới có cơ hội được đọc nhiều cuốn sách hay và như vỡ òa trước sự bừng tỉnh. Rằng những trang sách mỏng manh nhưng có thể làm thay đổi cuộc đời cả một con người. Hơn ai hết, bà thấu hiểu những tiếc nuối khi lãng phí quãng thời gian không dành cho sách. Vì vậy, bà quyết tâm đi chia sẻ, nâng cao văn hóa đọc đến với các bậc phụ huynh để định hướng cho con em có thói quen đọc sách từ sớm.

Tâm sự thật lòng từ những người mẹ đến tham dự, ai cũng mơ ước con được khỏe mạnh, học giỏi, giàu có. Chắc hẳn mơ ước đó không phải của riêng ai mà là ước mơ chung của mọi ông bố bà mẹ. Diễn giả Nguyễn Kim Thoa đặt ra câu hỏi: “Mơ ước thì có nhiều nhưng hành động thì như thế nào?”

Có một thực tế, trong cuộc sống ai cũng mong muốn con giỏi hơn, thông minh hơn, kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng cha mẹ chỉ chú trọng việc chăm lo cho con về mặt thể chất, cho rằng con đã mất nhiều thời gian trên trường nên không cần đọc thêm sách ngoài giờ, con chỉ cần học kiến thức trên lớp cho tốt để thi điểm cao. Do quan điểm ấy mà dẫn đến tình trạng trẻ học lệch, thiếu nền tảng kiến thức, hạn chế khả năng mở rộng suy nghĩ và xử lý vấn đề.

Diễn giả mượn câu nói: “Hãy đầu tư những đồng tiền cuối cùng ở trong ví cho giáo dục. Sau này những đồng tiền ấy sẽ lấp đầy cái ví trống của bạn”, đưa ra cho các phụ huynh một nhận thức đúng đắn. Cha mẹ phải là người định hướng cho con, xây dựng nền tảng cho con từ sớm. Mà bắt đầu chính là từ hoạt động ĐỌC. Nghiên cứu trẻ nhỏ trong giai đoạn 0-6 tuổi cho thấy khả năng ghi nhớ của trẻ vô cùng kỳ diệu. Tế bào thần kinh ở não bộ, đặc biệt là bán cầu não phải phát triển mạnh mẽ. Vì vậy chúng ta cần phát huy ngay trong thời gian này thông qua việc đọc để kích hoạt tế bào thần kinh mạnh mẽ hơn. Đọc sách không phải là làm tăng thêm gánh nặng học tập cho con, mà đó chính là cách để con giảm gánh nặng. Đọc sách là xây dựng cho con nền tảng tri thức, làm giàu suy nghĩ, giúp con phát triển tư duy, nuôi dưỡng ước mơ, lớn lên con sẽ học tập và tiếp thu dễ dàng hơn. CEO Nguyễn Kim Thoa nhận định: “Rèn luyện cho con thói quen đọc sách từ sớm chính là trao cho con tài sản lớn trong tương lai”.

Chỉ có hành động mới tạo ra kết quả. Nhưng cha mẹ cần hành động như thế nào? Đây cũng là một vấn đề được đặt ra trong buổi chia sẻ. Dạy trẻ đọc sách, việc nghe đơn giản nhưng làm lại không dễ. Diễn giả lưu ý giai đoạn đầu đòi hỏi cha mẹ phải kiên trì. Trước hết, cha mẹ phải tạo được cho con sự hứng thú, ham mê tìm hiểu, tuyệt đối không được ép buộc con. Cha mẹ phải là người dẫn dắt các con để tạo cho con thói quen, trò chuyện, tương tác cùng con để con có thêm động lực và tinh thần. Khi các con thích, con sẽ tự bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách.

Với tinh thần nhiệt huyết, CEO Nguyễn Kim Thoa đã thắp lên ngọn lửa trong mỗi người nghe, các bậc phụ huynh tham gia buổi talkshow đã cùng đồng thanh quyết tâm sẵn sàng hành động. Kết thúc buổi giao lưu, diễn giả gửi lời chúc sức khỏe đến mọi người, gửi lời chúc các cha mẹ sẽ là những “thợ gốm” tài ba tạo nên những tác phẩm tuyệt vời.

Cũng xin chân thành gửi lời cảm ơn các bậc phụ huynh đã đến tham dự và say mê lắng nghe trong suốt chương trình.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết