[Talkshow Online] Tương lai của con nên bắt đầu từ đâu?

[Talkshow Online] Tương lai của con nên bắt đầu từ đâu?

Trần Huế
Thứ Năm, 16/11/2023
Nội dung bài viết

- Lần đầu làm ba mẹ, có nên giáo dục con bằng việc đọc sách?

- Cuốn sách nào là phù hợp với trẻ?

- Làm thế nào để giảm thiểu sự phụ thuộc vào các thiết bị điện tử và khuyến khích hoạt động ngoài trời và tương tác thực tế?

Lời giải đáp sẽ được bật mí trong series talkshow online với chủ đề “Có nên dạy trẻ đọc sách từ sớm không?” do Mrs Kim Thoa - CEO Tân Việt Books là diễn giả chính. Sự kiện sẽ diễn ra trên nền tảng Google Meet:

- Quà tặng tham gia trị giá: 300.000Đ
- Đăng ký tham dự tại: https://tanvietbooks.vn/talkshow-online-mrs-kim-thoa-ceo-tan-viet-books
- Thời gian diễn ra: 20h00 ngày 21/11/2023
- Nền tảng Google Meet: https://meet.google.com/tda-vads-qnf

Diễn giả Kim Thoa – người có kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành sách và làm công tác phát triển văn hóa đọc công đồng – sẽ đưa ra các dẫn chứng về phương pháp giáo dục sớm ở trẻ của các giáo sư hàng đầu thế giới về lĩnh vực này. Các nhà giáo dục học như Glenn Doman, Montessori, Makoto Shichida… đều chỉ ra rằng từ 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ hoạt động mạnh mẽ nhất.

Đặc biệt là bán cầu não phải - nơi chứa đựng các năng lực siêu nhiên, vượt trội của con người, nếu được kích hoạt đúng vào thời điểm này, nó sẽ giúp trẻ phát huy các năng lực thuộc về thiên tài. Sau giai đoạn này, bán cầu não phải sẽ gần như đóng lại để nhường chỗ cho hoạt động của bán cầu não trái.

Sự khác biệt giữa não bộ của một người bình thường với một thiên tài nằm ở cách tác động, kích thích bằng ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh… từ bên ngoài vào bên trong thông qua 5 giác quan. Trong 5 giác quan đó, hoạt động đọc có liên quan trực tiếp tới 3 giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác). Vì thế, theo bà Kim Thoa, việc cho trẻ đọc sách từ nhỏ là điều rất nên làm.

Từng nghiên cứu và tìm hiểu về văn hóa đọc, phương pháp giáo dục sớm ở trẻ, bà Kim Thoa nhận ra rằng trong số những câu chuyện điển hình về việc đọc sách phải kể đến thói quen đọc của người Do Thái. Dân tộc này chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới nhưng lại chiếm tới hơn 20% các giải Nobel trên thế giới. Người Do Thái còn có ba nghi lễ rất đặc biệt đó là lễ hôn sách, lễ chôn sách và lễ trưởng thành khi con 3 tuổi. Trong những ngày lễ đặc biệt đó, đều có sự xuất hiện của sách.

Ngay từ khi con 1 tuổi, người Do Thái đã nhỏ những giọt mật ong lên trang sách để em bé hôn vào đó. Mục đích của hành động này là muốn con cảm nhận được vị ngọt ngào từ sách từ nhỏ, để rồi khi lớn lên, con sẽ thêm yêu và trân quý những giá trị ngọt ngào mà sách mang lại hơn.

Từ ví dụ này, CEO Kim Thoa cho rằng việc dạy trẻ đọc sách không chỉ giúp trẻ học được ngôn ngữ, âm thanh mà còn là cách để đánh thức các năng lực vượt trội nằm sâu trong bán cầu não phải của trẻ. Đây là hoạt động cần thiết để trẻ được đánh thức trí tuệ, làm nền tảng cho sự phát triển tư duy trong tương lai.

Theo bà Thoa, hành động được lặp đi lặp lại sẽ tạo thành thói quen, và thói quen nếu muốn duy trì tốt, cần được hình thành từ nhỏ. Do đó, người đứng đầu Tân Việt Books khuyến khích các vị phụ huynh xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ bằng các bước như: Cha mẹ phải là người đầu tiên hiểu được giá trị của việc đọc, mua sẵn những cuốn sách để trong nhà, tạo góc đọc thân thiện trong phòng cho con, chọn sách phù hợp sở thích của con...

Tại talkshow online này, bà Kim Thoa cũng sẽ gợi ý các bậc phụ huynh một bộ sách - công cụ tuyệt vời để trẻ vừa học vừa chơi. Đó chính là bộ “Bút chấm đọc - Học tiếng Anh Tân Việt”, bộ sách được đánh giá là cô gia sư tiếng Anh người bản xứ cho trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 10.

Thông qua chương trình, các bậc phụ huynh sẽ tìm được “chìa khóa vàng” trong việc nuôi dạy con từ khi còn nhỏ để bé bầu bạn với trang sách, tăng cường vốn từ vựng, khả năng tư duy và trí tưởng tượng.

Hẹn gặp lại các bạn tại talkshow online!

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết