“Thế giới đương đại” chỉ ra “nguồn cơn" phía sau căng thẳng Nga-Ukraine

Thứ Tư, 09/03/2022

Nhiều người đang đi tìm kiếm câu trả lời cho sự thật phía sau căng thẳng Nga-Ukraine và cuốn sách "Thế giới đương đại" của Richard Haass sẽ chỉ ra điều đó.

Phía sau những xung đột căng thẳng của các quốc gia trên thế giới là gì? Quan hệ quốc tế hiện nay nên được hiểu như thế nào?... Tất cả được trả lời trong cuốn sách Thế giới đương đại của tác giả Richard Haass vừa được xuất bản tại Việt Nam.

Richard Nathan Haass là một nhà ngoại giao, nhà hoạch định chính sách giàu kinh nghiệm người Mỹ. Trước khi đảm nhiệm vai trò chủ tịch trong Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, ông từng là một cố vấn gần gũi với Bộ trưởng Ngoại giao Colin Powell và là trợ lý đặc biệt của Cựu Tổng thống Hoa Kỳ George H. W. Bush. Nhờ những đóng góp tích cực, Richard Haass đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng to lớn như Huân chương Công dân của Tổng thống, Giải thưởng Danh dự Xuất sắc của Bộ Ngoại giao,…

Trong cuốn Thế giới đương đại, người đọc sẽ được cung cấp nền tảng cơ bản và các khối xây dựng cần thiết để hiểu được thế giới phức tạp và liên kết này.

“Thế giới đương đại” chỉ ra “nguồn cơn" phía sau căng thẳng Nga-Ukraine - Ảnh 1.

Bìa sách cuốn "Thế giới đương đại" của Richard Haass. Ảnh: Tân Việt.

Sách cung cấp những công cụ cần thiết để trở thành những công dân sáng suốt hơn, có hiểu biết hơn, có khả năng đưa ra những phán xét độc lập và đúng đắn hơn. Mặc dù không thể dự đoán cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ là gì hoặc nó sẽ bắt nguồn từ đâu, nhưng cuốn sách này cung cấp một nền tảng cho phép người đọc hiểu những điều cơ bản và lựa chọn cách ứng phó.

Thế giới đương đại được chia thành bốn phần. Trong phần đầu tiên tác giả điểm lại những mốc lịch sử quan trọng làm thay đổi thế giới. Các chương bao gồm những điều cần biết về khoảng thời gian hàng trăm năm dẫn đến Thế chiến I, ba thập kỉ từ Thế chiến I đến khi kết thúc Thế chiến II, hơn bốn thập kỉ của "Chiến tranh Lạnh", và giai đoạn hiện tại.

Đặc biệt trong số đó, việc tìm hiểu giai đoạn hiện tại hay giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh đã diễn biến ra sao cho tới thời điểm hiện tại là điều hoàn toàn cần thiết nếu chúng ta muốn biết được mình đang đứng ở đâu.

Phần thứ hai của cuốn sách sẽ tập trung giới thiệu về sáu khu vực chính trên thế giới: châu Âu, Đông Á và Thái Bình Dương, Nam Á, Trung Đông, châu Phi cận Sahara và châu Mỹ. Mỗi chương sẽ giải thích tầm quan trọng của khu vực, cung cấp lịch sử cốt lõi và giải thích động lực của chúng.

Cuốn sách lý giải "nguồn cơn" phía sau những căng thẳng giữa Nga và Ukraine

Nổi bật nhất trong sáu khu vực đó phải nhắc đến châu Âu, với phần lớn khu vực đang hòa bình, nhưng có những ngoại lệ quan trọng của Ukraine và Georgia, hai nước "hàng xóm" của Nga. Tác giả cũng lý giải câu hỏi rất thời sự: Nga có đang "đe dọa" châu Âu và thái độ của Nga như thế nào khi Ukraine thân thiết với EU và có vẻ như sắp được gia nhập NATO?.

Phần thứ ba cũng là phần dài nhất của cuốn sách đề cập đến toàn cầu hóa và những thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu, khủng bố, an ninh mạng, sự phát triển, phổ biến vũ khí hạt nhân, di cư và thương mại. Tùy thuộc vào việc những thách thức này được quản lý tốt như thế nào, chúng có thể là nguồn gốc của sự rối loạn hoặc ổn định.

Và phần cuối cùng sẽ đề cập đến trật tự thế giới, khái niệm cơ bản nhất về quan hệ quốc tế, những gì mà mối quan hệ đó mang lại và những gì đe dọa nó. Phần này của cuốn sách đi sâu vào một số nguồn gốc chính của sự ổn định trên thế giới, và vai trò của các tổ chức quốc tế, dân chủ, thương mại và luật quốc tế. 

Nó cũng đánh giá tình trạng rối loạn trên thế giới và kết thúc bằng một cuộc thảo luận về ý nghĩa của tất cả những điều này đối với kỉ nguyên quốc tế hiện nay.

Nói tóm lại, độc giả của Thế giới đương đại sẽ trở nên hiểu biết về thế giới nơi họ sống, điều bắt buộc phải có trong kỉ nguyên toàn cầu này, vì những gì diễn ra bên ngoài một quốc gia có ý nghĩa rất lớn đối với những gì diễn ra bên trong một quốc gia.

Ngay cả khi chúng ta muốn bỏ qua thế giới, nó sẽ không bỏ qua chúng ta. Chúng ta được kết nối với thế giới này bằng mọi cách. Chúng ta cần hiểu rõ hơn về nó, cả lời hứa và những mối đe dọa của nó, để đưa ra những lựa chọn sáng suốt, dù bạn là bất cứ ai, ở bất kì địa vị nào. Đó là lý do bạn không nên bỏ qua một cuốn sách cực kì hay, thiết thực và bổ ích này.

Nguồn: danviet.vn

Tin tức liên quan