Thói quen của những thiên tài bạn có thể học hỏi

Thói quen của những thiên tài bạn có thể học hỏi

Ngô Diệu Ly
Thứ Sáu, 05/08/2022
Nội dung bài viết

Lý do Steve Jobs chỉ mặc áo cổ lọ ngắn màu đen

Đề cập việc này Steve Jobs nói: “Tôi không muốn phải dùng đầu óc của mình vào việc lựa chọn hôm nay mặc gì?”.

Một thói quen được nhiều người biết đến của Steve Jobs là “Lúc nào cũng mặc cùng một bộ trang phục”. Ông luôn mặc áo cổ lọ ngắn màu đen do Miyake Issei (ISSEI MIYAKE) thiết kế, mặc quần bò Levi’s và đi giày New Balance. Ông có rất nhiều bộ giống hệt nhau để mặc thay đổi.

Chiếc áo cổ lọ ngắn màu đen là hàng đặt riêng đo theo độ dài vai và tay của ông, ban đầu được sản xuất với số lượng 50 đến 100 chiếc.

Steve Jobs mặc chiếc áo do Miyake Issei thiết kế là vì trước đó ông đã dự định đặt hàng Miyake Issei thiết kế đồng phục cho Apple. Khi ghé thăm nhà máy sản xuất của Sony ở Nhật Bản, ông đã thấy công nhân mặc áo khoác do Miyake thiết kế và cảm thấy Apple cũng cần đồng phục nên đã đặt hàng với Miyake. (Cuối cùng Apple lại không áp dụng việc mặc đồng phục nữa).

Vậy, vì sao Steve Jobs lại mặc trang phục y hệt nhau mỗi ngày?

Đó là bởi, theo lời của ông: “Tôi không muốn phải dùng đầu óc của mình vào việc lựa chọn hôm nay mặc gì?”.

Steve Jobs là người đứng đầu của một doanh nghiệp toàn cầu, vậy nên chẳng cần phải nói, ông luôn phải giữ một hình ảnh lịch sự và đáng tin. Thế nhưng, băn khoăn suy nghĩ “Hôm nay mặc bộ đồ nào?” chỉ làm lãng phí thời gian.

Cho dù nó có là một quyết định vụn vặt đi chăng nữa, nó vẫn làm não phải nghĩ ngợi. Mà làm não phải nghĩ ngợi có nghĩa là năng lực phán đoán sẽ bị mài mòn.

Chính vì vậy, để não không phải nghĩ ngợi quá nhiều, ông đã loại bỏ luôn việc phải lựa chọn trang phục. Không chỉ mình Steve Jobs, có rất nhiều người thành công cũng mặc những trang phục giống nhau.

Phương pháp thuyết trình không căng thẳng của Steve Jobs

Thứ Steve Jobs áp dụng vào khi thuyết trình là thiền. Thực ra, ông đã tiếp xúc với Phật giáo từ thời thiếu niên khi ở Ấn Độ và với thiền khi còn là sinh viên. Sau lần gặp gỡ với nhà sư Kobun Otogawa của phái Tào Động Tông, ông ngày càng đến gần với thế giới thiền hơn.

Sư thầy Otogawa đã đảm nhiệm vai trò người truyền bá tôn giáo trong công ty NeXT của Steve Jobs và đồng thời là người chủ trì cho hôn lễ theo kiểu Phật giáo của ông. Có một dạo, ông thậm chí còn nói muốn đi tu ở ngôi chùa chính của Tào Động Tông là Vĩnh Bình Tự ở Nhật Bản.

Những sản phẩm tinh tế của Apple cũng lấy cảm hứng từ lời dạy của thiền. Trước khi thuyết trình, Steve Jobs cũng tĩnh tâm bằng cách nhắm mắt lại thiền.

Thế nhưng, chắc chắn rằng Steve Jobs có thể nhiều lần thuyết trình một cách xuất sắc như vậy chỉ đơn giản là vì ông đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng. Trước khi thuyết trình, để có thể nhớ hết được nội dung phát biểu, ông tập đi tập lại nhiều lần, trở nên tự tin, và nhờ thế ông không còn cảm thấy căng thẳng.

Chẳng hạn, khi giới thiệu về iMac, trong buổi tổng duyệt, Steve Jobs cực kỳ để ý đến thời điểm chiếu sáng. Steve Jobs chỉ gật đầu sau lần thay đổi thứ tư, và sự chỉn chu đó đã biến iMac trở thành sản phẩm cả thế giới đều mong có được ngay sau màn công bố chính thức.

Không chỉ riêng Steve Jobs, các nhà lãnh đạo các công ty nổi tiếng thế giới cũng đều căng thẳng trước khi thuyết trình. Không có ai không căng thẳng khi phải nói trước nhiều người. Nhưng, nhờ chú tâm luyện tập để đem lại sự tự tin cho bản thân, họ đã trở thành những diễn giả truyền cảm hứng cho nhiều người.

-Theo Zing News-

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết