Tiết lộ về “hai điểm yếu chí mạng” của Tổng thống Mỹ Kennedy

Tiết lộ về “hai điểm yếu chí mạng” của Tổng thống Mỹ Kennedy

Trần Huế
Thứ Ba, 21/11/2023
Nội dung bài viết

Theo TS. Nguyễn Sỹ Hưng, Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy có hai điểm yếu chí mạng đó là sức khỏe rất yếu và quá đào hoa.

Mới đây, trong buổi trò chuyện về cuốn sách "Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963", TS. Nguyễn Sỹ Hưng, cựu phi công MiG-21 thuộc Trung đoàn 921 - Không quân nhân dân Việt Nam, nguyên Chủ tịch - kiêm Tổng Giám đốc Vietnam Airlines đã có nhiều chia sẻ thú vị về vị Tổng thống này.

Theo đó, John F. Kennedy (29/5/1917 - 22/11/1963) là vị Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử hơn 200 năm của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vị Tổng thống này chỉ tại vị 1000 ngày (ngắn thứ 6 trong lịch sử Hoa Kỳ). Một vị Tổng thống chiến thắng trong kỳ bầu cử với cách biệt sát sao nhất.

TS Nguyễn Sỹ Hưng trò chuyện cùng bà Nguyễn Thu Trang về cuốn sách "Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963". 

Khi qua đời, ông mới 46 tuổi và còn 13 tháng nữa mới kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Một cuộc đời dang dở - một nhiệm kỳ Tổng thống chưa trọn vẹn. Nhưng trong vòng 2 năm 11 tháng đứng đầu Nhà Trắng, Kennedy đã kịp làm được rất nhiều việc và vẫn ấp ủ nhiều ý tưởng lớn cho nhiệm kỳ thứ hai của mình.

TS. Nguyễn Sỹ Hưng nhận thấy rằng chia sẻ rằng, ông là một người rất yêu sách và mê đọc sách, vì thế, mỗi lần đặt chân đến đất nước nào ông cũng phải tìm đến các tiệm sách. Những năm đầu thập niên 2000, dù lúc đó rất bận bịu công việc vì phải đảm nhận vai trò Chủ tịch Vietnam Airlines nhưng trung bình mỗi ngày ông vẫn dành ra 2 tiếng để viết và dịch sách.

"Trong một chuyến sang Mỹ để đàm phán mua máy bay Boing 787 cho Vietnam Airlines, tôi có rẽ vào tiệm sách ở NewYork và tìm được cuốn sách "Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963" được viết bởi Robert Dallek, một nhà Sử học hàng đầu của Mỹ. Sách báo và phim ảnh về Kennedy rất nhiều bởi đây là đề tài rất thú vị và rất lớn. Riêng cuốn sách này khi cầm nó lên và ngồi đọc lướt ngay tại chỗ thì tôi rất thích. Bởi vì cuốn này ngoài nói về chính trường ra thì còn nói về đời tư của ông Kennedy rất chi tiết. Rất nhiều tư liệu chưa được công bố bao giờ. Và tôi lập tức mua cuốn sách này mang về Việt Nam và bắt tay ngồi dịch sách mỗi tối.

Buổi trò chuyện về cuốn sách "Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963" thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả. 

Dịch được một nửa thì tôi phải gấp lại vì lúc đó tôi cũng đang bắt tay viết cuốn sách "Những trận không chiến trên bầu trời Việt Nam (1965-1975) - Nhìn từ hai phía" để chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập quân chủng cho nên phải tập trung cho đề tài đó. Năm 2021, tôi chợt nhớ ra là năm kỷ niệm tròn 60 năm Kennedy bước chân vào Nhà Trắng nên cố gắng dịch tiếp để kịp xuất bản. Tuy nhiên, dịch xong còn phải hiệu đính, biên tập và lo giấy phép bản quyền nữa nên đã không kịp ra mắt năm 2021 mà đến tận 2023 mới ra đời. Thật may, nó cũng lại trùng với sự kiện 60 năm Kennedy bị ám sát", TS. Nguyễn Sỹ Hưng bày tỏ.

Trong quá trình tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Mỹ John. F. Kennedy, TS. Nguyễn Sỹ Hưng phát hiện ra rằng, là chính khách trẻ tuổi nhất từng đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ nhưng Kennedy có hai điểm yếu lớn nhất cuộc đời đó là sức khỏe rất yếu và quá đào hoa. Yếu nhất trong cơ thể của ông là phần cột sống do bị chấn thương nặng trong các trận chiến mà ông tham gia trước khi thành Tổng thống. Bình thường, ông phải đeo một đai lưng bằng kim loại để hỗ trợ trong quá trình vận động.

Kennedy và vợ là Jacqueline Bouvier thời trẻ. Ảnh: TL.

Hai năm sau khi kết hôn với Jacqueline Bouvier năm 1953, Kennedy phải giải phẫu cột sống vài lần, kề cận với cái chết (suốt cuộc đời mình, ông đã 4 lần chịu lễ xức dầu thánh – thánh lễ dành cho người hấp hối theo nghi thức Công giáo) và thường xuyên vắng mặt tại Thượng viện vì bệnh tật.

"Thời điểm Kennedy bị ám sát, tên sát thủ bắn viên đạn đầu tiên nhưng vì trúng vào đai lưng nên ông không chết. Tuy nhiên, nếu không có đai lưng thì ông sẽ gục xuống và viên đạn thứ 2 sẽ không trúng vào người ông. Nhưng vì có đai lưng nên ông không gục xuống được mà ngồi trơ ra nên đã phải hứng viên đạn thứ hai. Viên đạn thứ hai chính là viên đạn chí tử đã cướp mạng của ông. Tôi cũng không hiểu sao sức khỏe của Kennedy kém như thế mà ông vẫn trúng cử và làm việc với một cường độ rất đáng kinh ngạc".

Điểm yếu thứ hai của Tổng thống Mỹ John. F. Kennedy là thói trăng hoa

Theo TS. Nguyễn Sỹ Hưng, yếu điểm thứ hai của Kennedy là thói trăng hoa. Ông vừa đào hoa nhưng cũng rất trăng hoa. Những mối quan hệ ngoài luồng của ông đếm không xuể. Trong bản gốc tiếng Anh "Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963" có rất nhiều trang mô tả một cách trần trụi và trực diện vào thói trăng hoa này của Kennedy. Kennedy thậm chí qua lại với những cô gái được nghi là gián điệp.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng ký tặng sách cho độc giả. 

"Ông Kennedy có rất nhiều mối quan hệ với phụ nữ, kể cả những người có lý lịch rất mờ ám. Và đặc biệt, ông rất lộ liễu khi đưa những người phụ nữ này vào Nhà Trắng – nơi làm việc của mình. Có một điều mà rất nhiều người tỏ ra thắc mắc đó là với một sức khỏe yếu và thói trăng hoa lộ liễu ra như vậy mà các đối thủ và cánh báo giới luôn săn tìm tin tức vẫn không làm gì được ông. Ông đã được bề trên che chở kiểu gì mà mọi sự đều trót lọt hết", TS. Nguyễn Sỹ Hưng nói thêm.

Thực tế, sau khi Kennedy qua đời, bí mật về những mối quan hệ ngoài luồng với các nhân viên và khách viếng thăm Nhà Trắng khi ông còn đương chức dần dần được phơi bày. Vào lúc ấy, những vấn đề như thế được xem là không thích hợp nếu đem phơi bày trước công luận, vì vậy, trong trường hợp của Kennedy, chúng không bao giờ được tiết lộ cho công chúng khi ông còn sống, ngay cả khi có những chỉ dấu công khai về mối quan hệ với Marilyn Monroe, theo như cách người nữ diễn viên rất được yêu thích này hát ca khúc Happy Birthday Mr. President tại tiệc chiêu đãi sinh nhật của Kennedy được truyền hình vào tháng 5/1962. Sau cái chết của Kennedy, nhiều điều được tiết lộ, trong đó có mối quan hệ của ông với Judith Campbell Exner.

Chia sẻ tại buổi trò chuyện về cuốn sách "Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963", bà Nguyễn Thu Trang - Phó Tổng Giám đốc Tân Việt Books cho biết, trong nhiều năm qua, có rất nhiều cuốn sách viết về Tổng thống Mỹ Kennedy. Trong đó, cuốn sách của tác giả Robert Dallek - nhà Sử học hàng đầu của Mỹ là cuốn sách tiểu sử dày dặn và đầy đủ về Tổng thống John F. Kennedy. Ông đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và đưa ra rất nhiều tư liệu quý giá vào trong cuốn sách này.

Dịch giả Nguyễn Sỹ Hưng và bà Nguyễn Thu Trang chụp ảnh kỷ niệm cùng các độc giả.

Bà Nguyễn Thu Trang tiết lộ, dịch giả Nguyễn Sỹ Hưng đã bắt tay vào dịch cuốn sách này từ nhiều năm, trước khi đơn vị liên hệ mua bản quyền phát hành cuốn sách bằng tiếng Việt. Nhà xuất bản đã dành hơn 2 năm để hoàn thành cuốn sách vì kiến thức rất đồ sộ. Cuối cùng, cuốn sách đã được xuất bản và phát hành đúng vào dịp kỷ niệm tưởng nhớ 60 năm Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát (22/11/1963-22/11/2023).

"Chúng tôi đánh giá đây là cuốn sách dường như trọn vẹn nhất về cuộc đời, sự nghiệp của Tổng thống John F. Kennedy. Cuốn sách có thể đem đến cho bạn đọc một cái nhìn rất toàn diện về một vị Tổng thống vừa có tầm nhìn và cả những yếu điểm của ông trong hơn 2,5 năm rưỡi điều hành ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông vẫn vượt qua nghịch cảnh để có thể trở thành vị Tổng thống ấn tượng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ", diễn giả Nguyễn Thu Trang nói.

Theo Dân Việt.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết