Tương lai của con nên bắt đầu từ đâu?

Thứ Hai, 02/10/2023

  

- Chương trình: Đánh thức năng lực phi thường trẻ thơ

- Chủ đề talkshow #2: Tương lai của con nên bắt đầu từ đâu?

- Thời gian: 14h30-16h30 ngày 23/9/2023

- Địa điểm: Nhà sách Tân Việt - Tầng B1 TTTM Vincom Bắc Từ Liêm, số 234 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

  • Ba mẹ cần chuẩn bị gì cho tương lai của con?
  • Tài chính, môi trường học,... liệu có phải yếu tố quan trọng nhất để xây dựng tương lai cho con?
  • Lần đầu làm ba mẹ, có nên giáo dục con bằng việc đọc sách?

Lời giải đáp sẽ được bật mí trong series chương trình “Đánh thức năng lượng phi thường trẻ thơ” với chủ đề #2 “Tương lai của con nên bắt đầu từ đâu?” do Mrs Kim Thoa - CEO Tân Việt Books là diễn giả chính. Sự kiện diễn ra chiều ngày 23/9 tại Tân Việt Bookstore - Tầng B1 TTTM Vincom Bắc Từ Liêm (số 234 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); hướng tới các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non và tiểu học.

Mở đầu sự kiện, diễn giả Kim Thoa - người có kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành sách và làm công tác phát triển văn hóa đọc cộng đồng - đã đưa ra các dẫn chứng về phương pháp giáo dục sớm ở trẻ của các giáo sư hàng đầu thế giới về lĩnh vực này. Các nhà giáo dục học, thần kinh học và tâm lý học như Glenn Doman, Montessori, Makoto Shichida… đều chỉ ra rằng từ 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ hoạt động mạnh mẽ nhất.

Đặc biệt là bán cầu não phải - nơi chứa đựng các năng lực siêu nhiên, vượt trội của con người, nếu được kích hoạt đúng vào thời điểm này, nó sẽ giúp trẻ phát huy các năng lực thuộc về thiên tài. Sau giai đoạn này, bán cầu não phải sẽ gần như đóng lại để nhường chỗ cho hoạt động của bán cầu não trái.

Sự khác biệt giữa não bộ của một người bình thường với một thiên tài nằm ở cách tác động, kích thích bằng ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh… từ bên ngoài vào bên trong thông qua 5 giác quan. Trong 5 giác quan đó, hoạt động đọc có liên quan trực tiếp tới 3 giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác). Vì thế, theo bà Kim Thoa, việc cho trẻ đọc sách từ nhỏ là điều rất nên làm.

Từng nghiên cứu và tìm hiểu về văn hóa đọc, phương pháp giáo dục sớm ở trẻ, bà Kim Thoa nhận ra rằng trong số những câu chuyện điển hình về việc đọc sách phải kể đến thói quen đọc của người Do Thái. Dân tộc này chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới nhưng lại chiếm tới hơn 20% các giải Nobel trên thế giới. Người Do Thái còn có ba nghi lễ rất đặc biệt đó là lễ hôn sách, lễ chôn sách và lễ trưởng thành khi con 3 tuổi. Trong những ngày lễ đặc biệt đó, đều có sự xuất hiện của sách.

Ngay từ khi con 1 tuổi, người Do Thái đã nhỏ những giọt mật ong lên trang sách để em bé hôn vào đó. Mục đích của hành động này là muốn con cảm nhận được vị ngọt ngào từ sách từ nhỏ, để rồi khi lớn lên, con sẽ thêm yêu và trân quý những giá trị ngọt ngào mà sách mang lại hơn. Vào ngày lễ Sabbath hàng năm - ngày lễ trọng đại của người Do Thái, tất cả các ngành hàng hóa, dịch vụ đều dừng hoạt động nhưng riêng các nhà sách vẫn được mở cửa.

Từ ví dụ này, CEO Kim Thoa cho rằng việc dạy trẻ đọc sách không chỉ giúp trẻ học được ngôn ngữ, âm thanh mà còn là cách để đánh thức các năng lực vượt trội nằm sâu trong bán cầu não phải của trẻ. Đây là hoạt động cần thiết để trẻ được đánh thức trí tuệ, làm nền tảng cho sự phát triển tư duy trong tương lai.

Theo bà Thoa, để phát triển và xây dựng văn hóa đọc trong mỗi gia đình, điều trước tiên là chúng ta cần xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ từ tuổi ấu thơ. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đây là thời kỳ mà trẻ có thể phát triển ngôn ngữ tốt nhất, cũng như định hình các thói quen một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

Do đó, các cha mẹ nên chủ động xây dựng để con có được thói quen đọc sách từ giai đoạn tuổi ấu thơ, để lớn lên con sẽ tự động có được thói quen đọc sách, luôn khát khao khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh.

Hành động được lặp đi lặp lại sẽ tạo thành thói quen, và thói quen nếu muốn duy trì tốt, cần được hình thành từ nhỏ. Do đó, người đứng đầu Tân Việt Books khuyến khích các vị phụ huynh xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ bằng các bước như: Cha mẹ phải là người đầu tiên hiểu được giá trị của việc đọc, mua sẵn những cuốn sách để trong nhà, tạo góc đọc thân thiện trong phòng cho con, chọn sách phù hợp sở thích của con...

Tại sự kiện, bà Kim Thoa cũng gợi ý các bậc phụ huynh một bộ sách - công cụ tuyệt vời để trẻ vừa học vừa chơi. Đó chính là bộ sách công nghệ kỹ thuật số “Bút chấm đọc - Học tiếng Anh Tân Việt”, bộ sách được đánh giá là “cô gia sư tiếng Anh người bản xứ” cho trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 10.

Thông qua chương trình, các bậc phụ huynh đã tìm được “chìa khóa vàng” trong việc xác định tương lai của con nên bắt đầu từ đâu. 

Tin tức liên quan