100 ‘người khổng lồ’ có tầm ảnh hưởng trên thế giới

Thứ Hai, 06/02/2023

Sách "100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới" trình bày ngắn gọn nhưng đầy đủ về tiểu sử những người có tầm ảnh hưởng trên thế giới, cùng những phát minh tiêu biểu nhất của họ.

Cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay thừa hưởng rất nhiều từ các phát minh thiên tài của các nhà khoa học vĩ đại. Những phát minh này (sản phẩm của trí tuệ, cùng các phương pháp khoa học) đã được lịch sử ghi nhận như những cuộc “cách mạng” giúp đời sống của con người bước sang trang mới, tạo nền móng đầu tiên cho kỷ nguyên văn minh, hiện đại.

Những sản phẩm khoa học mang tính cách mạng

Nhằm giúp độc giả có thêm hiểu biết về những con người vĩ đại này, tác giả Jon Balchin đã biên soạn cuốn sách 100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới.

Cuốn sách kể về lịch sử khám phá khoa học, từ những phép tính toán trong lĩnh vực thiên văn của người Hy Lạp cổ tới phát minh Internet của Tim Berners-Lee.

Về hình thức, sách trình bày một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ, dễ nhớ về tiểu sử cùng những thành tựu tiêu biểu nhất của 100 “người khổng lồ” có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Theo đó, mỗi nhà khoa học trong cuốn sách đều được giới thiệu thông qua 3 ý chính: (1) Mốc sự kiện/Ghi chú về ngày tháng: Tóm tắt những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời nghiên cứu của mỗi nhà khoa học/cặp đôi nhà khoa học. (2) Nội dung: Giới thiệu qua về tiểu sử/câu chuyện cá nhân, quá trình khám phá, tầm quan trọng trong những khám phá tiêu biểu nhất của họ và nêu lên tầm ảnh hưởng của những khám phá đó đối với thế giới. (3) Di sản/Ảnh hưởng: Cung cấp thêm những thông tin bổ sung về nhà khoa học được nhắc đến.

Theo nội dung sách, chúng ta có thể thấy những nhà khoa học vĩ đại nỗ lực không ngừng nghỉ, mang đến cho nhân loại những phát hiện quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau.

Có thể kể đến ý tưởng về vũ trụ, Trái Đất, Mặt Trời của Copernicus và Galileo; những phát minh về y học của Hippocrates, những công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa của Galen; khám phá về hình học của Euclid; phát minh máy in của Gutenberg, kính viễn vọng của Galileo, thuốc nổ của Alfred Nobel, điện thoại của Alexander Graham Bell, phân tâm học của Freud, radium của Marie Curie, penicillin của Alexander Fleming, hoặc động cơ phản lực máy bay của anh em nhà Wright…

Nha khoa hoc vi dai anh 1

Sách 100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới. Ảnh: Minh Châu.

Vượt qua sự hoài nghi, vươn đến thành công

Theo tác giả sách, ở mỗi giai đoạn đều có các nhân vật vĩ đại làm nên lịch sử thế giới. Chẳng hạn, trong thế kỷ 19, những ca tử vong vì bệnh tật được ghi nhận mỗi ngày. Bệnh đậu mùa và bệnh bại liệt đã giết chết hàng triệu người trước khi Edward Jenner phát hiện ra những cô gái vắt sữa từng mắc bệnh đậu bò sẽ miễn nhiễm với bệnh đậu mùa và trước khi Jonas Salk chế tạo ra vaccine chống bại liệt.

Cũng theo tác giả sách, những sản phẩm của khoa học rất quan trọng, tuy nhiên, thứ cũng rất đáng chú ý, đó chính là phương pháp khoa học - phương pháp được tiến hành từ quan sát thực nghiệm tới lý thuyết, để rồi lý thuyết lại được căn chỉnh dưới ánh sáng của những bằng chứng mới.

Các nhà khoa học đã quan sát thế giới xung quanh, bác bỏ quan niệm về sự thật dựa trên quyền lực, tìm tòi và đề xuất ra các học thuyết để lý giải và chỉnh sửa các học thuyết đó nhằm giải thích cho các quan sát một cách cặn kẽ hơn.

Đan xen giữa các thông tin kể trên, 100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới còn là những câu chuyện đầy thú vị và gây tò mò về sự đột phá khoa học. Thông qua đó, bạn đọc có thể thấy rằng những nhà khoa học dù phải chịu sự hoài nghi và những chỉ trích đầy khắc nghiệt vẫn vươn lên và thành công, xóa mờ các đường biên giới giới hạn kho tri thức của nhân loại.

Với bố cục được trình bày theo trình tự thời gian, hình ảnh sinh động và nội dung dễ hiểu, có thể nói 100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới là cuốn sách vừa để giải trí, vừa cung cấp những thông tin thiết thực cho bạn đọc.

Theo: Zingnews

Tin tức liên quan