33 Sự Thật Thú Vị Về Nikola Tesla

Thứ Sáu, 10/02/2023

Nikola Tesla là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông cũng được coi là một trong những người tiên phong về cảm ứng điện từ và những phát triển đã được thực hiện dựa trên việc phát minh ra dòng điện xoay chiều. Với những sự thật thú vị về Nikola Tesla này, hãy cùng tìm hiểu thêm về ông ấy cũng như sự nghiệp, những phát minh và cuộc sống cá nhân của ông.

Sự thật về sự ra đời của Tesla, sự tham gia của mẹ ông ấy vào sự nghiệp của ông, di chúc của cha ông và mối liên hệ với Thomas Edison, v.v.

1. Tesla được sinh ra trong một cơn bão sấm sét. Đúng vậy, người đàn ông sẽ tiến hành các thí nghiệm với ánh sáng sau này trong sự nghiệp của mình đã được sinh ra trong thời kỳ đen tối nhất.

2. Tesla đã nghĩ ra công nghệ điện thoại di động và internet không dây từ năm 1901. Ông đã tưởng tượng ra việc truyền tải thông điệp không dây trước khi bất kỳ ai làm được.

3. Tesla đã từng khiến Mark Twain kinh ngạc bằng một thí nghiệm rung chuyển trái đất: một lần Tesla mời Twain đến chứng kiến ​​một trong những thí nghiệm của mình, nơi ông sẽ trình diễn bộ dao động tần số cao của mình. Mark Twain được biết đến với các vấn đề về tiêu hóa và được Tesla hướng dẫn đứng trên bệ bên dưới là bộ dao động. Sau một phút rưỡi, Twain rời sân ga để tìm kiếm cơ sở vật chất.

4. Nikola Tesla chuyển đến Mỹ để làm việc cho Thomas Edison, một nhà phát minh nổi tiếng khác cùng thời và là đối thủ tương lai của ông.

5. Nikola Tesla nhập quốc tịch Mỹ vào năm 1891.

6. Họ gọi ông là kẻ điên: Tesla vì thái độ và trí tuệ của ông còn được gọi là “nhà khoa học điên”. Ông cũng cố gắng phát triển một khẩu súng bắn hạt, hay còn gọi là tia tử thần.

7. Cuộc sống không kết hôn: Tesla không kết hôn và đã giải thích lý do tại sao ông sẽ không kết hôn. Các nhà khoa học nổi tiếng khác không kết hôn bao gồm: Anh em nhà Wright (họ đã chế tạo chiếc máy bay nặng hơn không khí đầu tiên trên thế giới và thực hiện chuyến bay thành công vào ngày 17 tháng 12 năm 1903), Isaac Newton, Henry David Thoreau (Tác giả của Walden và Sự bất tuân dân sự _tạm dịch) .

8. Năm 1960, Hội nghị Toàn cầu về Trọng lượng và Đo lường đã đặt tên cho đơn vị SI của mật độ từ thông là “Tesla” (Tesla (ký hiệu là T) là đơn vị tiêu chuẩn của mật độ từ thông. Nó tương đương với một weber trên một mét bình phương ( 1 Wb. m – 2 ).) để vinh danh ông.

9. Ông cũng phát minh ra cuộn dây Tesla vẫn được sử dụng trong công nghệ radio ngày nay.

10. Bạn có biết ai là nguồn cảm hứng khiến Tesla quan tâm đến điện và những thứ liên quan không? Đó là mẹ của ông – Djuka Mandic, người đã phát minh ra thiết bị điện nhỏ trong thời gian rảnh rỗi khi Nikola Tesla vẫn còn lớn.

11. Cha của Nikola là một linh mục, muốn Tesla gia nhập nhà thờ và theo đuổi chức tư tế. Tuy nhiên, Tesla quan tâm đến khoa học.

12. Tesla có ý tưởng phát triển động cơ cảm ứng khi ông đang làm việc tại Tổng đài điện thoại trung tâm ở Budapest.

13. Tesla theo đuổi các phát minh của mình đã chuyển đến Mỹ vào năm 1884 với rất ít hoặc không có tiền mặt. Tuy nhiên, ông đã xoay xở lấy được lá thư giới thiệu của nhà phát minh lừng danh – Thomas Edison, người sẽ chỉ trở thành đối thủ của ông trong thời gian tới.

14. Bắt tay với Edison: Khi Tesla gia nhập Edison, Edison đang theo đuổi các công trình điện dựa trên DC đang trở thành tiêu chuẩn trong nước. Bộ đôi này đã làm việc cùng nhau một thời gian nhưng cuối cùng tách ra vì những xung đột kéo dài trong công việc kinh doanh và tư duy khoa học của họ.

15. Năm 1885, Tesla chia tay với Edison và có thể huy động vốn cho Công ty Đèn điện Tesla, ông tỏ ra có lợi cho các nhà đầu tư của mình bằng cách biến các khoản đầu tư của họ thành lợi nhuận nhưng cuối cùng, ông lại bị trục xuất khỏi công ty. Để tồn tại, ông làm lao động chân tay.

Sự thật về Tesla và các phát minh dựa trên dòng điện xoay chiều, nhà máy thủy điện đầu tiên ở Mỹ, trí nhớ chụp ảnh của Tesla, các phát minh được phân loại, bằng sáng chế, tham vọng cao cả và cái chết của ông.

16. May mắn đã sớm đến với Tesla khi ông một lần nữa thành lập Công ty Điện Tesla mới của mình. Công ty này sẽ mang lại cho  ông một tài sản và một danh tiếng tốt; và cuối cùng ông đã nộp đơn xin một số bằng sáng chế cho các phát minh dựa trên AC trong cùng năm. Tàu lượn tiếp tục thử thách giới hạn của nhà phát minh và nhà tư tưởng vĩ đại này.

17. George Westinghouse khi biết đến phát minh mới về AC (dòng điện xoay chiều) có thể vận chuyển đi những quãng đường dài mà không bị tổn thất nhiều, đã mua bằng sáng chế của Tesla với số tiền 60.000 đô la tiền mặt và cổ phiếu trong Tập đoàn Westinghouse. Điều này có tác động rõ ràng đến Thomas Edison, người đang cố gắng hết sức để hất cẳng Tesla khỏi hoạt động kinh doanh cung ứng hiện tại. Edison bắt đầu tuyên truyền tiêu cực bằng một cuộc họp báo nhằm cố gắng làm xáo trộn sự quan tâm của mọi người đối với dòng điện xoay chiều.

18. Nhà máy thủy điện đầu tiên ở Mỹ, được lắp đặt tại thác Niagara , do Tesla thiết kế. Dòng điện từ nhà máy thủy điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho thành phố Buffalo, New York. Thành tựu này đã làm cho việc sử dụng dòng điện xoay chiều khá nổi tiếng khắp thế giới.

19. Tesla cũng đi tiên phong trong lĩnh vực từ trường quay (một nguyên tắc chính trong hoạt động của động cơ dòng điện xoay chiều .), là cơ sở của hầu hết các máy móc AC được sử dụng ngày nay.

20. Tesla có trí nhớ hình ảnh. Ông có thể hình dung ra các cấu trúc ba chiều trong đầu và làm việc với chúng để có thể phát minh ra thứ gì đó. Khá tuyệt vời phải không nào!

21. Ông cũng rất quan tâm đến vệ sinh và sự gọn gàng vì ông sợ vi trùng. Người ta nói rằng ông đã dùng 18 chiếc khăn ăn để dọn dẹp phòng ăn trước bữa ăn tối.

22. Nhiều bang ở Mỹ kỷ niệm ngày 10 tháng 7, sinh nhật của Tesla – Ngày Nikola Tesla.

23. Tesla không bị thuyết phục bởi ý tưởng vận chuyển dòng điện dưới dạng DC. Vì vậy, ông đã phát minh ra dòng điện xoay chiều cần ít hệ thống hỗ trợ hơn và có thể truyền đi một khoảng cách xa.

24. Phát minh đầu tiên của Tesla: bộ khuếch đại giọng nói cho máy thu điện thoại là phát minh đầu tiên của Tesla mà ông đã thực hiện vào năm 1881.

25. Tesla không thích ngọc trai đến nỗi một ngày nọ, thư ký của ông đeo chúng đến văn phòng và ông đã gửi cô ấy về trong ngày hôm đó.

26. Một số phát minh của Tesla được phân loại. Văn phòng Tài sản Người nước ngoài đã thu giữ tất cả đồ đạc của ông. Sau đó, một số món đồ này đã được chuyển đến bảo tàng Tesla ở Belgrade và một số được gửi đến gia đình ông.

27. Tesla quan tâm đến môi trường và lo ngại rằng nhân loại sẽ sớm tiêu thụ các nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo sẵn có. Vì vậy, ông rất muốn phát minh ra một số cách thay thế để phát triển năng lượng tái tạo và do đó đã tiến hành nhiều thí nghiệm có tính chất như vậy trong phòng thí nghiệm của mình.

28. Tesla không quan tâm nhiều đến việc kiếm được nhiều tiền từ những phát minh của mình, đó cũng là lý do khiến ông chết trong nghèo khó. Mục đích của phát minh ra những thứ để làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn chứ không chỉ kiếm được nhiều tiền từ trí thông minh của mình.

29. Tesla mắc chứng mất ngủ và hành vi ám ảnh cưỡng chế và bị ám ảnh bởi số 3. Nhà phát minh nói rằng ông đã từng làm việc 84 giờ liên tục không nghỉ.

30. Tesla có hơn 275 bằng sáng chế ở 26 quốc gia khác nhau. Đây là liên kết đến danh sách các bằng sáng chế của Nikola Tesla .

31. Tesla, để tăng cường sức mạnh não bộ của mình, đã thực hiện các bài tập ngón chân, ông thường bóp ngón chân của mình, mỗi lần 100 lần mỗi đêm, để kích thích các tế bào não của ông.

32. Chết trong phòng khách sạn: Nikola Tesla chết trong Phòng 3327 của khách sạn New Yorker.

33. Tesla có tham vọng chiếu sáng cả trái đất. Ông đưa ra giả thuyết rằng các chất khí trong bầu khí quyển phía trên của Trái đất có thể mang dòng điện tần số cao và do đó, "ánh sáng ban đêm trên mặt đất" có thể được tạo ra bằng cách truyền dòng điện qua các chất khí này. Tuy nhiên, giấc mơ “chiếu sáng toàn bộ trái đất một cách nhân tạo” của ông vẫn chưa được thực hiện.

 

Tin tức liên quan