Âm thanh giúp cải thiện tâm trạng của bé?

Âm thanh giúp cải thiện tâm trạng của bé?

Hà Thị Phương Thảo
Thứ Hai, 18/09/2023
Nội dung bài viết

Sử dụng âm thanh giúp ích cho sự phát triển tư duy của trẻ nhỏ

Khoa học đã chứng minh, việc cho trẻ nghe nhạc không chỉ có tác dụng giải trí, mà còn rất tốt cho sự phát triển trí não và tâm lý của con

Âm thanh từ lâu đã được biết mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ bởi nó ảnh hưởng sâu sắc đến não bộ và sức khỏe tinh thần của trẻ. Chính vì vậy, việc sử dụng âm thanh sẽ giúp ích được rất nhiều cho sự phát triển tư duy và cải thiện tâm trạng của trẻ nhỏ.

Một số lợi ích của âm thanh đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Thúc đẩy sự phát triển giác quan

Não của bé tiếp nhận tất cả các sự vật, hiện tượng thông qua giác quan. Muốn thúc đẩy các giác quan này phát triển, bố mẹ nên cho trẻ nghe nhạc. Ngoài ra, một số loại nhạc cụ như trống con, đàn gỗ, lắc,… và cả âm thanh sinh hoạt hàng ngày cũng rất có lợi cho não bộ và hệ thần kinh của bé.

Nâng cao khả năng đọc viết

Khi nghe hoặc nhìn thấy một sự vật, hiện tượng mới thì não bộ của trẻ sẽ tạo ra mạng lưới liên tưởng và mở rộng. Từ đó giúp trẻ học từ mới tốt hơn và thúc đẩy tư duy đọc, viết của trẻ nhanh hơn.

Ngoài ra, cho bé tiếp xúc với âm nhạc sớm thì bé sẽ cải thiện được thính giác. Đồng thời, khả năng thu thập thông tin thích hợp từ văn bản viết cũng tốt hơn. Thậm chí nghe nhạc em bé còn giúp trẻ hiểu các ký tự âm thanh để tạo ra từ ngữ.

Cải thiện trí thông minh

Nhiều nhận định cho rằng trẻ nghe nhạc cổ điển sẽ giúp kích thích não bộ, thúc đẩy tình yêu với toán học. Âm thứ sẽ kích hoạt não phải và âm trưởng kích hợp não trái. Do đó, bố mẹ có thể tìm những bài hát phù hợp để kích thích não bé phát triển, giúp bé thông minh hơn

Âm thanh cải thiện tâm trạng trẻ

Để trẻ hứng thú với một việc nào đó hay giúp bé bình tĩnh, vượt qua cơn nóng giận thì bố mẹ có thể tận dụng âm nhạc. Chẳng hạn cho trẻ nghe nhạc khi ngủ sẽ làm bé thư giãn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Hoặc những bài hát ru của mẹ cũng giúp bé có giấc ngủ ngon hơn, đồng thời gắn kết tình cảm hai mẹ con.

Phát triển vốn từ vựng

Khi cho trẻ nghe nhạc thì toàn bộ não bộ sẽ hòa nhịp và sẵn sàng hấp thụ vốn từ vựng. Âm nhạc sẽ giúp trẻ chủ động học ngôn ngữ để hát một bài hát nào mà bé yêu thích. Từ đó, cải thiện và gia tăng vốn từ vựng của bé. Ngoài ra, bố mẹ có thể áp dụng cách cho trẻ nghe nhạc nước ngoài để trẻ học từ vựng của nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Nâng cao khả năng tương tác

Trẻ nhỏ sẽ dễ hòa nhập với xã hội hơn nhờ âm nhạc. Theo đó, bé có thể chia sẻ những bản nhạc hay cùng bố mẹ, tham gia các buổi học âm nhạc với bạn bè,… Lớn hơn, trẻ cũng có thể tham gia vào ban nhạc, dàn nhạc,… qua đó giúp não bộ trẻ phát triển và gia tăng tương tác với bạn cùng chí hướng.

Hỗ trợ phát triển khả năng giải quyết vấn đề

Cho trẻ nghe nhạc với nội dung bài hát liên quan đến sự trải nghiệm, cảm xúc của nhân vật chính sẽ làm bé ghi nhớ điều này trong tâm trí. Và khi gặp vấn đề tương tự xảy ra thì bé có thể nhớ lại và áp dụng vào việc xử lý vấn đề tốt hơn.

Cảm nhận âm thanh tốt sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, luôn thấy yêu đời và chào đón thế giới với niềm say mê, hứng khởi.

Bộ sách âm thanh 10 nút - trợ thủ của trẻ

Chẳng cần ra đường, không cần xem tivi, cũng chẳng cần gặp gỡ các loài động vật, bé vẫn có thể nghe được những âm thanh chân thật đó chỉ với Bộ sách âm thanh 10 nút của Tân Việt Books.

 Bộ sách mở ra cơ hội để các bé khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh một cách hứng thú và hiệu quả; đồng thời giúp bé yêu cải thiện tâm trạng, phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy.

Bộ sách gồm 4 cuốn:

  •  Động vật bé con

  •  Thế giới phương tiện

  •  Vương quốc khủng long

  •  Âm thanh của rừng xanh

 Mỗi cuốn sách là một cuộc phiêu lưu hấp dẫn và đầy màu sắc dành cho các bé. Với 10 nút âm thanh trên mỗi cuốn sách, bé có thể tự mình tìm hiểu về từng chủ đề bằng cách nhấn nút, tương tác với sách một cách thú vị hơn.

 Ba mẹ hãy giúp bé yêu của mình có những trải nghiệm tuyệt vời và cải thiện tâm trạng tốt hơn với Bộ sách âm thanh 10 nút này nhé! Ngoài ra ba mẹ có thể tham khảo thêm các loại sách âm thanh khác như Sách âm thanh - Vương quốc khủng long, Sách âm thanh - Động vật bé con,...

 

Bộ sách âm thanh 10 nút

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết