Ba mẹ hãy dành

Ba mẹ hãy dành "mỗi ngày 10 phút thì thầm với con"

Trần Huế
Thứ Tư, 02/08/2023
Nội dung bài viết

Mong muốn sinh ra và nuôi lớn một em bé thông minh, tốt tính và giàu cảm xúc là ước muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Nhưng để hiện thực hóa ước nguyện đó là điều không mấy dễ dàng giữa một xã hội phức tạp, nơi con người phải loay hoay để lựa chọn. 

Là một chuyên gia giáo dục, một người mẹ và một người bà, tác giả người Hàn Quốc Park Hannah đã giúp các bậc cha mẹ có được phương pháp thai giáo hiệu quả và dễ dàng thông qua hoạt động đọc thành tiếng những câu chuyện thai giáo cho bé nghe.

Khoa học đã chứng minh trong các giác quan thì sự tác động từ thính giác chiếm tới hơn 80% sự phát triển của tế bào não. Càng cho em bé trong bụng cảm nhận thế giới bên ngoài càng nhiều thông qua âm thanh, cho bé tiếp xúc với nhiều yếu tố kích thích về mặt thính giác thì em bé sẽ càng thông minh. Từ những kết quả nghiên cứu này, tác giả Park Hannah rút ra khẳng định rằng việc đọc những câu chuyện thật hay thành tiếng sẽ giúp kích thích não của bé phát triển hơn rất nhiều. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp thai nhi ổn định cảm xúc và giao cảm với mẹ.

Cuốn sách Mỗi ngày 10 phút thì thầm với con là kết quả của quá trình nghiên cứu và tìm đọc hàng trăm cuốn sách ròng rã hơn 30 năm của tác giả Park Hannah. Bà đã lựa chọn kĩ lưỡng 30 trong số hàng ngàn câu chuyện thiếu nhi dễ thương và hay nhất thế giới để đưa vào cuốn sách này. 

moi-ngay-10-phut-thi-tham-voi-con-01

Cuốn sách Mỗi ngày 10 phút thì thầm với con.

Cuốn sách được chia thành 5 chương tương đương với 5 thông điệp mà tác giả muốn thay lời của cha mẹ nhắn nhủ đến em bé. Trong mỗi chương gồm có 6 câu chuyện thiếu nhi đáng yêu như: Giấc mơ của hạt mù tạt, Ông bố chân dài, Bông hoa hồng và Hoàng tử bé, Dưới ánh sao Provence,… giúp mẹ vừa đọc giải trí vừa kể cho con nghe. Ở đầu và cuối mỗi truyện, tác giả đều đưa ra những lời dẫn dắt và những bài học lay động lòng người, dạt dào tình yêu thương và như một lời nhắn nhủ để thì thầm với con.

Điều đặc biệt trong cuốn sách này là ở cuối mỗi chương tác giả sẽ tổng kết và đưa ra những phát hiện của mình liên quan trực tiếp đến phương pháp thai giáo đọc sách. Trong đó, độc giả sẽ được giới thiệu các phương pháp thai giáo của những gia đình người nổi tiếng như Marie Curie, Saimdang hay Susedic, phương pháp giáo dục tiền sản bằng heo đất “Tzedakah”, những cách giúp người cha trò chuyện với thai nhi hay phương pháp hát ru truyền thống… 

Đây đều là những kiến thức thú vị và vô cùng bổ ích mà các bậc cha mẹ không nên bỏ qua. Một điểm nổi bật thu hút của cuốn sách này là những hình ảnh minh họa đáng yêu của họa sĩ tài năng Darin, người từng có rất nhiều kinh nghiệm trong chuyên ngành hội họa. 

Mỗi ngày 10 phút thì thầm với con chính là “cuốn thai giáo có ‘giá trị dinh dưỡng’ cao nhất trên thế giới dành cho các bà mẹ dù đang trong thai kì vẫn phải bận rộn với công việc, những người vốn đã quyết tâm chăm chỉ nhưng chỉ cần mở sách ra là thấy buồn ngủ, có thể thực hiện thai giáo bằng một cuốn sách với những câu chuyện ngắn gọn. 

Các bà mẹ có thể đọc cuốn sách này một mình, đọc cùng chồng hoặc đọc với bố mẹ, dù thế nào thì hãy đọc to thành tiếng để gửi tới bé yêu những nội dung ý nghĩa. Bởi đó không chỉ là khoảng thời gian giao tiếp với con mà còn mang lại cảm giác mãn nguyện đến chính họ cũng phải ngạc nhiên vì được tiếp cận với những trí tuệ của cuộc đời.” 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết