Dạy con về các tấm gương qua những cuốn sách về cuộc đời các thiên tài

Dạy con về các tấm gương qua những cuốn sách về cuộc đời các thiên tài

Hà Thị Phương Thảo
Thứ Ba, 01/08/2023
Nội dung bài viết

Nuôi dạy con cái trưởng thành là nghĩa vụ của các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người áp dụng những cách dạy con chưa đúng, khiến cho bé không những không có cơ hội phát triển mà còn sợ hãi bố mẹ. Sau đây là những nguyên tắc dạy con mà ba mẹ có thể tham khảo

Nguyên tắc dạy con ba mẹ có thể tham khảo

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc làm tấm gương tốt

Để nuôi dạy con đúng cách nên người, trước hết các bậc làm cha mẹ phải là tấm gương sáng để con cái nhìn và noi theo. Điều này đồng nghĩa với việc, ba mẹ tốt mới có thể dạy con tốt lên được và cũng sẽ khiến bé nể phục, nghe lời hơn. Tìm hiểu thêm cách định hướng suy nghĩ khi con bước vào tuổi dậy thì nhiều tò mò về giới tính.

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc khen trẻ đúng lúc đúng việc

Hãy khen bé khi bé làm được một việc làm tốt để bé có động lực phát huy và duy trì tinh thần đó. Lời khen tuy đơn giản nhưng lại chính là món quà khen thưởng ý nghĩa nhất để con có những cư xử tốt. Bạn không nên dùng vật chất để khen thưởng bé vì như thế sẽ tạo thói quen không tốt cho con. 

Cho trẻ tự do là nuôi dạy con đúng cách

Thực tế, việc cho trẻ tự do mới là nguyên tắc nuôi dạy con thông minh được đánh giá rất cao hiện nay. Bạn hãy cho bé không gian và tự do hoạt động, đừng mãi theo dõi và quát mắng bé như “Đừng trèo lên đó” hay “Đừng động vào đó”...

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ để trẻ được tự do bay nhảy 100%. Thay vào đó, bạn chỉ cần để trẻ vui chơi dưới sự kiểm soát của bạn. Lúc này, hãy bên ở cạnh để quan sát nhằm đảm bảo rằng con vẫn đang được an toàn. Làm như thế sẽ giúp bé trở nên tự tin và kiên trì hơn, cố gắng theo đuổi mọi thứ chúng muốn. Đọc thêm cách dạy trẻ học tiếng anh nhàn tênh không có nhiều áp lực hay khó khăn.

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc tôn trọng ý kiến của con

Hãy lắng nghe con nói và tôn trọng ý kiến của bé thay vì chỉ bắt bé mãi làm theo ý của riêng mình. Bởi việc làm này sẽ khiến bé không có sự sáng tạo, không tự vận động suy nghĩ, làm cho bé ngày càng trở nên thụ động vì mọi việc chỉ làm theo sự sắp xếp của bố mẹ. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc hãy luôn tôn trọng bé! Nếu ý kiến của bé hợp lý và không ảnh hưởng xấu đến con, hãy chấp nhận và cho bé tự thử thách bản thân mình. Hãy là một người ba người mẹ tâm lý để con có nhiều cơ hội phát triển hơn. Đọc thêm cách dạy con của người Nhật Bản được nhiều cha mẹ quan tâm.

Nguyên tắc nuôi dạy con - Tập trung vào lý do gây nên những hành vi ngỗ nghịch

Luôn có một nguyên nhân nào đó khiến cho trẻ cư xử sai, những lý do đó thường sẽ rất ngớ ngẩn đối với người lớn. Nếu cha mẹ có thể giải quyết trực tiếp nguyên nhân đó thì ngay cả khi đứa trẻ không đạt được điều mình muốn, chúng cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn. Bởi điều quan trọng ở đây chính là sự quan tâm của gia đình dành cho trẻ.

Dạy con về các tấm gương qua những cuốn sách về cuộc đời các thiên tài

Nếu biết được bức tranh toàn cảnh về cuộc đời các thiên tài, con sẽ thôi hoài nghi về những cố gắng của mình!

1. Thomas Edison là một trong những nhà phát minh giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, có tổng cộng đến 1.500 phát minh được cấp bằng sáng chế. Ông từng bị cho là một đứa trẻ đần độn, viển vông, có những hành vi và biểu hiện bất thường.

2.  Andersen được mệnh danh là “ông vua kể chuyện cổ tích” với các tác phẩm kinh điển như Cô bé bán diêm, Vịt con xấu xí, Nàng tiên cá,... Ông từng tuyệt vọng khi nhận phải những lời phê bình cay độc, chế giễu các lỗi ngữ pháp và chính tả trong những tác phẩm đầu tay.

3. Beethoven được cả thế giới công nhận là nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại. Có thể kể đến kiệt tác của ông như các sonata Ánh trăng, Khúc đam mê, Giao hưởng số 3 (Anh hùng ca),... Ông có một người cha nghiện rượu và thô lỗ, mẹ ông lại hay đau ốm, bản thân ông cũng chịu đựng sự hành hạ đau đớn về thể xác.

4. Marie Curie là nhà nữ khoa học kiệt xuất với những nghiên cứu tiên phong về phóng xạ. Phòng thí nghiệm của bà từng là một nhà để xe cũ kỹ, bẩn thỉu mà trước đây là nhà để xác, cũng không có ống thông khí đưa khí độc từ thí nghiệm thoát ra ngoài.

Đằng sau những thành tựu ta thấy là hàng ngàn giờ lao động, sự cống hiến và đam mê không ngừng nghỉ. Nếu bạn có một ý tưởng, nếu điều đó bạn cảm thấy muốn làm và có ý nghĩa, đừng để những lý do ngu ngốc thuyết phục rằng bạn không làm được.

Combo 15 Cuốn Kể Chuyện Cuộc Đời Các Thiên Tài

Trọn bộ bao gồm 15 cuốn:

1. Alfred Nobel và bản di chúc bất hủ (184 trang)

2. Leonardo da Vinci – Thiên tài toàn năng (174 trang)

3. Những thăng trầm trong cuộc đời và sự nghiệp của Andersen (173 trang)

4. Isaac Newton – Nhà khoa học vĩ đại (98 trang)

5. Lev Tolstoy – Nhà văn hiện thực thiên tài (199 trang)

6. Albert Einstein – Tuổi thơ gian khó và cuộc đời khoa học vĩ đại (158 trang)

7. Thomas Edison – Thiên tài bắt đầu từ tuổi thơ (207 trang)

8. Marie Curie – Nhà nữ khoa học kiệt xuất (213 trang)

9. Beethoven – Nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại thế giới (165 trang)

10. Victor Hugo - Cây đại thụ của nền văn học lãng mạn Pháp (115 trang)

11. Louis Pasteur - Thầy thuốc vĩ đại của nhân loại (104 trang)

12. Heinrich Hermann Robert Koch - Nhà vi trùng học tài ba (136 trang)

13. Anton Chekhov – Thảo nguyên không bình lặng (208 trang)

14. Alexander Popov chinh phục khoảng không (126 trang)

15. Évariste Galois – Thiên tài toán học bất hạnh (144 trang)

Hãy mở những trang sách này và bắt đầu khám phá thành công của những người đi trước, bộ sách “Kể chuyện cuộc đời các thiên tài” sẽ dẫn lối cho bạn cách biến đam mê thành hiện thực và mang lại sự thay đổi tích cực cho cuộc sống.

 

Combo 15 cuốn kể chuyện cuộc đời các thiên tài

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết