Bí quyết khởi nghiệp hiệu quả

Bí quyết khởi nghiệp hiệu quả

Hà Thị Phương Thảo
Thứ Sáu, 24/11/2023
Nội dung bài viết

 

Khởi nghiệp luôn là chủ đề được rất nhiều người trẻ quan tâm và lên kế hoạch để chuẩn bị cho tương lai. Thế nhưng, khởi nghiệp chưa bao giờ là bài toán dễ giải. Bạn sẽ phải tự lên kế hoạch, tư kinh doanh và quản lý tất cả. Vậy khởi nghiệp cần kỹ năng gì? Cùng bài viết sau đây tìm hiểu nhé.

 

Khởi nghiệp 

Khởi nghiệp 

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp có thể hiểu là việc một cá nhân hay một nhóm người bắt đầu xây dựng một mô hình kinh doanh riêng. Đây là quá trình tạo ra và phát triển một doanh nghiệp mới hoặc sáng tạo một sản phẩm/dịch vụ mới. Khởi nghiệp là một quá trình đầy thách thức, bởi vì nó yêu cầu sự tự tin, sáng tạo và sự quản lý tốt của những người khởi nghiệp để tạo ra một công ty thành công. 

Khởi nghiệp có thể gồm nhiều giai đoạn, như từ việc lên ý tưởng, thực hiện ý tưởng và duy trì, phát triển doanh nghiệp của mình. 

Khởi nghiệp cần chuẩn bị gì?

Xác định mục tiêu

Trước hết, bạn phải xác định được mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt đến. Mục tiêu sẽ được chia thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu dài hạn có thể kể đến như vị trí của thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường, mục đích kinh doanh trong 10, 15 năm của doanh nghiệp. Mục tiêu ngắn hạn có thể là số lượng nhân sự, số lợi nhuận trong năm.

Kiến thức chuyên môn cao

Để thành công trong kinh doanh, bạn cần có một nền tảng chuyên môn tốt. Việc đánh giá rủi ro, phân tích khách hàng, phân tích thị trường, lên kế hoạch hoạt động, chiến lược kinh doanh, quản lý nhân sự, nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ,… không thể làm được trong vòng một hai ngày. 

Đây là quá trình tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy khởi nghiệp không chỉ là việc bắt đầu ý tưởng mà còn cần cả quá trình chuẩn bị, thực hiện và sửa sai trong suốt quá trình hoạt động.

Tư duy sáng tạo

Một yếu tố quan trọng không kém khi bắt đầu một doanh nghiệp là sở hữu những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ. Bất cứ ai cũng có thể sản xuất ra ý tưởng, nhưng sự khác biệt giữa người bình thường và người khởi nghiệp là họ sử dụng ý tưởng đó cho hoạt động kinh doanh với mục đích kiếm lợi.

Sự sáng tạo sẽ khiến cho chúng ta trở nên hoàn toàn khác biệt so với đối thủ. Dù đối thủ cũng kinh doanh cùng dịch vụ hoặc sản phẩm nhưng với sự sáng tạo, chúng ta sẽ tạo ra cách để thu hút khách hàng đến sản phẩm và dịch vụ mình hơn. Từ đó, chúng ta có thể xác định nhu cầu của khách hàng, thiết lập kế hoạch kinh doanh phù hợp và tận dụng lợi thế cạnh tranh tối đa.

Tìm kiếm nguồn vốn

Vốn là yếu tố vô cùng quan trọng để điều hành hoạt động kinh doanh. Bạn không thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh mà không có vốn. Kế hoạch huy động và tìm kiếm nguồn vốn là một bước quan trọng để giúp công ty tồn tại và phát triển trong giai đoạn đầu tiên. 

 

Xây dựng đội ngũ nhân sự và quy trình hoạt động

Sau khi hoàn thành kế hoạch và đã được xác nhận là có khả năng thực hiện, bước tiếp theo là tìm kiếm những người đồng hành để cùng thực hiện ý tưởng của bạn. Việc này tùy thuộc vào trình độ cá nhân, hãy tìm kiếm những người có kinh nghiệm và có thể giúp bạn quản lý, quảng bá thương hiệu hiệu quả. 

Đồng hành cùng những người giỏi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và có thể đi đường dài. Hãy cùng nhau xây dựng công ty và phát triển nó ngày càng tốt hơn.

Xây dựng đội ngũ nhân sự 

Xây dựng đội ngũ nhân sự 

 

Kiên trì, bền bỉ

Không phải bất cứ doanh nghiệp khởi nghiệp hay dự án kinh doanh nào cũng sẽ thành công. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã giành được thành công do sự cố gắng, bền bỉ. Sau những lần thất bại, bạn có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm và sửa đổi các sai lầm, phát huy các điểm mạnh.

Khi bắt đầu, chúng ta không biết chính xác dự án của chúng ta có thể thành công hay không. Bạn chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm và tối ưu phương pháp theo tình hình thực tế. Nếu bạn dễ bị áp lực và sợ thất bại, thì rất khó để tồn tại trên thị trường kinh doanh đầy thách thức này.

Học tập tinh thần khởi nghiệp qua cuốn sách “Tinh thần Chutzpah” 

Vị tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett từng nói: “Nếu bạn đến Trung Đông để tìm kiếm dầu, bạn có thể bỏ qua Israel. Còn nếu bạn đang tìm kiếm những bộ não trí tuệ, đây chính là đích đến của bạn. Israel đã chứng minh rằng quốc gia này sở hữu một số lượng khổng lồ những bộ não trí tuệ và nguồn năng lượng tuyệt vời”. Tính đến hiện nay, Israel có tỷ lệ công ty khởi nghiệp trên đầu người cao nhất thế giới, đứng thứ 3 trong số 138 quốc gia trên Bảng xếp hạng sáng tạo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), sở hữu số lượng công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq cao nhất (tính đến năm 2018, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Trung Quốc)... và được mệnh danh là Quốc gia khởi nghiệp.

Vậy điều gì đã khiến Israel trở thành cái nôi của sự đổi mới? Tại sao người Israel luôn không ngừng bận rộn với những phát kiến mới? Trong Tinh thần chutzpah - Tại sao Israel được xem là trung tâm của sự đổi mới và hoạt động khởi nghiệp?, nữ tác giả Inbal Arieli đã giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc này. Từng tham gia phục vụ trong Đơn vị 8200 tinh nhuệ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và trải qua nhiều năm quan sát tinh thần khởi nghiệp ngày càng ăn sâu bén rễ tại Israel, Inbal đã tiết lộ cho độc giả cách thức độc đáo mà người Israel được nuôi dưỡng - đó là họ được tắm mình trong nền văn hóa khuyến khích tư duy sáng tạo và chấp nhận rủi ro. Thay vì tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, người dân của đất nước này chọn tuân theo lối sống balagan thúc đẩy sự mơ hồ, khuyến khích phát triển các kỹ năng cần thiết để đối phó với những điều không thể đoán trước trong cuộc sống và kinh doanh. Cuốn sách Tinh thần chutzpah được chia thành 4 phần chính tương ứng với 4 giai đoạn đi qua một thời thơ ấu điển hình cho đến trưởng thành của người Israel, hay nó cũng giống như quá trình khởi nghiệp và phát triển một doanh nghiệp, bao gồm: Khám phá, Thẩm định, Hiệu quả, Quy mô và Tính bền vững, Đổi mới.

Đáng chú ý là ngay trong phần Lời nói đầu, Inbal đã giải thích cặn kẽ ý nghĩa tên sách “Tinh thần Chutzpah” là gì để những độc giả còn mơ hồ với khái niệm này hiểu rõ và nắm được những nội dung tiếp theo. Với những trải nghiệm chân thực cùng kinh nghiệm đúc rút sau nhiều sự kiện trong cuộc sống, tác giả Inbal Arieli đã đưa vào cuốn sách những hiểu biết vô giá và các chiến lược để thành công cho các doanh nhân, phụ huynh, giám đốc điều hành, nhà đổi mới và nhà hoạch định chính sách đầy tham vọng. Nếu là một trong những đối tượng trên, hay đơn giản là một người tò mò về cuốn sách này, Tinh thần chutzpah hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thông tin lý thú cho bạn đọc.


 

Tinh thần Chutzpah

Tinh thần Chutzpah

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết