Leonardo Da Vinci - Những bí ẩn của người họa sĩ đa tài

Leonardo Da Vinci - Những bí ẩn của người họa sĩ đa tài

Hà Thị Phương Thảo
Thứ Ba, 19/12/2023
Nội dung bài viết

Những điều đặc biệt về Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci là ai? 

Leonardo da Vinci là một trong những thiên tài nổi tiếng nhất thế giới nhưng cuộc sống riêng của ông cũng bí ẩn như nụ cười của nàng Mona Lisa.

 

Davinci là họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết gia người Italy ở thế kỷ 15, 16. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bức tranh Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng và Người Vitruvius. Bảo tàng Louvre ở Paris, nơi trưng bày bức tranh Mona Lisa, đang tổ chức các sự kiện kỷ niệm 500 năm ngày ông qua đời.

Leonardo sinh ra ở Vinci năm 1452, là con ngoài giá thú của công chứng viên Ser Piero 25 tuổi với cô gái nông dân Catarina 22 tuổi. Thực tế, Davinci không có họ. Tên khai sinh của ông là Leonardo di ser Piero da Vinci, có nghĩa là Leonardo - con trai của Ser Piero từ Vinci. Ông sống với bố, có cuộc sống khá giả nhưng thiếu thốn tình thương của mẹ. 

Leonardo da Vinci Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci Leonardo da Vinci

 

Cuộc đời Leonardo da Vinci có gì đặc biệt?

Vì là con ngoài giá thú, Davinci không được đến trường nhưng ông theo học các lớp tiếng Latin, hình học và toán học. Ông bước chân vào giới quyền quý khi cha cho ông theo học Andrea del Verrocchio, họa sĩ sở hữu một trong những xưởng vẽ nổi tiếng nhất ở Florence.

 

Khi Verrocchio được giao nhiệm vụ vẽ bức tranh Lễ rửa tội của Chúa, ông yêu cầu Leonardo cùng các học sinh khác vẽ nhân vật phụ còn ông vẽ nhân vật chính. Davinci đã vẽ một thiên thần mặc áo xanh cầm tấm vải ở góc trái phía dưới bức tranh. Ông dùng sơn dầu, chất liệu không phổ biến lúc đó để làm cho thiên thần có màu sắc sống động và các chi tiết mềm mại.

 

Cảm thấy thiên thần của Davinci có tính nghệ thuật hơn hẳn so với phần còn lại của tác phẩm, Verrocchio quyết định từ bỏ hội họa vì đã bị học trò vượt qua.

Davinci làm việc cho nhiều người quyền lực bao gồm Nhà Medici (khởi đầu là một gia đình ngân hàng và sau này có ảnh hưởng chính trị lớn, có 4 giáo hoàng là thành viên gia đình này), Hồng y Cesare Borgia, Công tước Milan Ludovico Sforza và Vua Pháp Francis I.

 

Leonardo Da Vinci vẫn độc thân trong suốt cuộc đời. Ông không kết hôn hay có con. Ông cũng giữ kín cuộc sống cá nhân và ít khi chia sẻ thông tin chi tiết. Ông thân thiết với các học trò của mình là Salai và Melzi, nhưng dường như hầu như chỉ tập trung vào các cuộc điều tra sâu rộng, công việc và các bức tranh của mình. Vào thời của ông, các báo cáo đương thời cho thấy Da Vinci là một người độc nhất vô nhị, với vẻ đẹp hình thể, sự uy nghiêm và tư cách đạo đức vững vàng. Da Vinci thể hiện tình yêu của mình với sự thật:

 

“Nói dối thật là thấp hèn, đến nỗi ngay cả khi nó nói tốt về những điều tin kính, nó sẽ làm mất đi điều gì đó từ ân điển của Đức Chúa Trời, và Sự thật tuyệt diệu đến nỗi nếu nó ca ngợi những điều nhỏ nhặt thì chúng cũng trở nên cao quý”. Những cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci

Cuộc đời Leonardo da Vinci có gì đặc biệt?

Nhiều học giả cho rằng Davinci là người đồng tính, chỉ ra mối quan hệ lâu năm của ông với học trò Salai (có nghĩa là "con quỷ nhỏ") - chủ thể một bức vẽ gợi dục của họa sĩ.

 

Ông dường như không có mối quan hệ thân mật với người phụ nữ nào và từng bày tỏ sự căm ghét với quan hệ tình dục khác giới. Năm 1476, Davinci, khi đó 24 tuổi và ba thanh niên khác bị cáo buộc quan hệ đồng tính với một người hành nghề mại dâm nam. Ông sau đó được tuyên bố vô tội vì không có bằng chứng. Đồng tính luyến ái khi đó bị trừng phạt bằng án tử hình.

 

Tuy nhiên, các học giả khác nói rằng không thể đưa ra kết luận về xu hướng tính dục của Davinci từ những thông tin này. "Chúng ta gần như không biết gì về cuộc sống riêng tư của ông ấy", Louis Frank, quản lý của bảo tàng Louvre cho biết.

 

Davinci phụ trách tổ chức các bữa tiệc cho những thành viên hoàng gia mà ông phục vụ. Ông ghi điểm với cách trang trí, trang phục và hiệu ứng đặc biệt, đi trước thời đại. Ông đã tạo ra một mô hình sư tử cơ khí có thể cử động cho Vua Francis I, ở ngực của con sư tử là huy hiệu Fleur-de-lis, biểu tượng của hoàng gia Pháp.

Những cuốn sổ tay của Leonardo Da Vinci

 

Những cuốn sổ tay của Leonardo Da Vinci

Những cuốn sổ tay của Leonardo Da Vinci

Leonardo da Vinci hầu như được biết đến là một bậc thầy trong hội họa, nhưng hơn thế, ông mong muốn được mọi người công nhận là một họa sĩ – kỹ sư với những kỹ năng phi thường của một nhà phát minh lỗi lạc.

Những cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci – với hơn 50 hình ảnh minh họa được chụp lại từ các cuốn sổ tay và một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của da Vinci, bao gồm Bữa tối cuối cùng và Mona Lisa – trình bày sơ lược nội dung hàng nghìn trang ghi chép cùng một vài cuốn sổ tay mà ông đã tích lũy, quan sát trên rất nhiều lĩnh vực. Cuốn sách sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về những suy nghĩ cũng như ý tưởng của người nghệ sĩ tài hoa này.

Kết hợp những bản viết tay qua gương nổi tiếng của Leonardo với những bản vẽ và phác thảo chi tiết đẹp mắt nhất, những trích đoạn này được chia thành ba phần – Nghệ thuật, Khoa học và Thiết kế, bao gồm các chủ đề đa dạng như hội họa, giải phẫu, nguyên lý của hoạt động bay, phương pháp khoa học và nhu cầu kỹ thuật thực tiễn.

Các bản dịch sang tiếng Anh của Edward MacCurdy – học giả nghiên cứu về Leonardo da Vinci nổi tiếng – đã làm sống lại tên tuổi của một thiên tài, người được mệnh danh là “Thiên tài thời kì Phục Hưng”.

Nếu bạn là một người yêu thích nghệ thuật cụ thể là hội họa thì không thể bỏ qua cuốn sách “Những cuốn sổ tay của Leonardo Da Vinci”.

Với thiết kế tỉ mỉ, trang trọng, đây sẽ là một cuốn sách hứa hẹn sẽ làm những tín đồ đam mê hội họa hay là một “fan cứng” của Leonardo Da Vinci không thể thất vọng. 

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết