Phẩm chất đạo đức là yếu tố quan trọng trong quá trình trưởng thành của con. Đồng hành với con cùng bộ sách

Phẩm chất đạo đức là yếu tố quan trọng trong quá trình trưởng thành của con. Đồng hành với con cùng bộ sách "Nhật kí trưởng thành cho học sinh tiểu học"

Hà Thị Phương Thảo
Thứ Sáu, 27/10/2023
Nội dung bài viết

 

“Phát triển toàn diện của trẻ em là sự phát triển đồng thời cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội của trẻ em”. Để trẻ phát triển toàn diện, ba mẹ cần lưu ý tới việc phát triển song song cho bé cả năng lực và phẩm chất đạo đức. Như vậy, tìm kiếm cho mình một phương pháp nuôi dạy con đúng đắn là điều mà mọi phụ huynh cần quan tâm. Ngoài vấn đề năng lực thì phẩm chất đạo đức là yếu tố mà ba mẹ nên để tâm.

Phẩm chất đạo đức là yếu tố quan trọng trong quá trình trưởng thành của con

Ba mẹ nào cũng mong muốn con cái trở thành những người thông minh, tốt bụng, trung thực và dũng cảm. Thực tế là những phẩm chất này ở trẻ không phải tự nhiên có được mà là kết quả từ cách dạy con của bạn. 

Ba mẹ là người chịu trách nhiệm chính đối với tương lai của trẻ bởi cách dạy con của bố mẹ là chìa khóa giúp trẻ gặt hái thành công trong tương lai.

Đồng hành cùng mong muốn ấy, bộ sách “Nhật kí trưởng thành cho học sinh tiểu học” được Tân Việt Books cho ra mắt là bộ sách 8 cuốn về chủ đề đạo đức: Hiếu thảo, yêu thương, dũng cảm, độc lập, kiên trì, nỗ lực, tích cực, chăm chỉ. Hãy đồng hành cùng con sớm nhất có thể, nhất là trong giai đoạn độ tuổi tiểu học, việc này sẽ góp phần vào việc hình thành tính cách và phẩm chất đạo đức của bé. 

Hiếu thảo: “Ông bà không phải người giúp việc của tớ”

Cuốn sách bao gồm 22 câu chuyện ngắn. Một trong số đó có câu chuyện mang tên “Từ quan về chăm sóc bà nội” kể về nhân vật Lưu Thẩm Lễ. Mẹ mất sớm, Thẩm Lễ được một tay bà nội chăm bẵm nuôi nấng. Chính vì vậy, tình cảm của hai bà cháu vô cùng sâu sắc. Khi được triều đình ưu ái cho kế vị chức quan của cha, Thẩm Lễ đã quyết định từ chối để về quê chuyên tâm chăm sóc bà nội. Câu chuyện của Thẩm Lễ là bài học giúp các bé biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Ngoài câu chuyện trên, cuốn sách còn rất nhiều câu chuyện khác về tấm lòng hiếu thảo mà cha mẹ nên tham khảo cho con đọc. 

Hiếu thảo

Yêu thương “Cha mẹ không phải là đầy tớ của chúng ta”

Cuốn sách bao gồm 22 câu chuyện ngắn về tình yêu thương trong gia đình. Đọc cuốn sách sẽ giúp bé gia tăng tình yêu thương với những người thân trong gia đình, từ tình yêu thương gia đình, bé sẽ phát triển được tình yêu thương với mọi người xung quanh. Từ đó sẽ giúp bé có một tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương con người. 

Trong cuốn sách có câu chuyện mang tên “Khó quên tiếng hát của cha mẹ”, kể về câu chuyện của Nhiếp Nhĩ lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ và đặc biệt là lớn lên cùng với những câu chuyện dân gian qua lời kể của mẹ, những khúc hát dân ca. Nhờ có tình yêu thương đã giúp Nhiếp Nhĩ trưởng thành. Câu chuyện của Nhiếp Nhĩ là một bài học về tình yêu thương trong cuộc sống. Ngoài ra, sách còn rất nhiều câu chuyện khác. Từ những câu chuyện ấy, bé có thể vun đắp cho mình tình yêu thương đối với mọi người và vạn vật xung quanh. 

Yêu thương

Dũng cảm: “Giữ vững ý chí và kiên cường nhé!” 

Cuốn sách bao gồm 22 câu chuyện về lòng dũng cảm. Từ đó, cuốn sách sẽ dạy và rèn luyện bé tinh thần dũng cảm, biết đứng lên bảo vệ những điều đúng đắn trong cuộc sống. 

Câu chuyện “Không sợ hãi trước hiểm nguy” nằm trong cuốn sách là một ví dụ về lòng dũng cảm, câu chuyện kể về tể tướng Khấu Chuẩn đã dũng cảm, kiên cường, không sợ hãi trước quân giặc, dám đứng lên chống giặc bảo vệ đất nước. Những câu

chuyện khác trong cuốn sách cũng là những bài học, mỗi bài học sẽ là một câu chuyện khác nhau về lòng dũng cảm mà cha mẹ có thể tham khảo cho con đọc. 

 

Dũng cảm

Độc lập: “Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình” 

Cuốn sách bao gồm 22 câu chuyện, 22 tấm gương về sự độc lập trong cuộc sống. Những tấm gương đó sẽ khiến bé hiểu hơn về lối sống độc lập, tự lập trong cuộc sống quan trọng như thế nào và cách để sống độc lập.

Câu chuyện mang tên “Đúng giờ là phép lịch sự lớn nhất” kể về câu chuyện của nhà triết học người Đức Immanuel Kant có hẹn với một người bạn cũ, trên đường di chuyển gặp phải khó khăn lớn có thể gây trễ hẹn nhưng bằng mọi cách Kant đã đến đúng giờ hẹn. 

Câu chuyện của Kant là một trong những bài học về tính độc lập: Luôn luôn đúng giờ. Ngoài câu chuyện về việc đúng giờ, cuốn sách còn rất nhiều bài học khác về tính độc lập trong cuộc sống mà bé có thể học hỏi.

 

Độc lập

Kiên trì: “Cố lên, đừng bỏ cuộc nhé!”

Cuốn sách, bao gồm 22 câu chuyện về tinh thần kiên trì, bền bỉ. Những câu chuyện này sẽ dạy cho bé biết kiên trì, nhẫn nại trong cuộc sống.

Câu chuyện mang tên “Không lùi bước, cũng không bỏ cuộc” nằm trong cuốn sách 22 cau chuyện kể về cuộc hành trình đi vòng quanh thế giới của đoàn dưới sự lãnh đạo của Magellan. Dù gặp phải muôn vàn khó khăn nhưng đoàn vẫn vượt qua và thực hiện thành công hành trình. 

Câu chuyện là bài học về sự kiên trì bền bỉ vượt qua mọi khó khăn gian khó mà bé có thể học được. 

 

KIên trì

Nỗ lực: “Mỗi ngày tiến bộ hơn một chút”

Cuốn sách bao gồm 22 câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Từ những câu chuyện trong cuốn sách, bé sẽ học hỏi được tinh thần nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Câu chuyện về Maxim Gorky trong “Chiếc chìa khóa hiếu học” là một ví dụ về sự nỗ lực vươn lên trong học tập dù ở trong hoàn cảnh khó khăn. 

Ngoài ra, cuốn sách còn có rất nhiều bài học về sự nỗ lực mà ba mẹ có thể tham khảo cho bé đọc.

 

Nỗ lực

Tích cực: “Biện pháp luôn nhiều hơn khó khăn”

Cuốn sách bao gồm 22 câu chuyện về tinh thần sống tích cực trong cuộc sống. Đọc những câu chuyện này sẽ giúp bé biết sống tích cực hơn trong cuộc sống.

 Câu chuyện Horace trong “Đừng từ bỏ hy vọng” nằm trong cuốn sách là ví dụ về lối sống tích cực trong cuộc sống. Dù gặp khó khăn nhưng Horace vẫn luôn sống với tinh thần “Tìm được tự do trong đau khổ, tìm được yên bình trong khổ nạn”.

Những câu chuyện khác cũng là những bài học về lối sống tích cực trong cuộc sống mà các bé có thể học được khi đọc cuốn sách.


 

Tích cực

Chăm chỉ:  “Tớ thích học”

Cuốn sách bao gồm 22 câu chuyện về sự chăm chỉ. Trong cuốn sách có câu chuyện mang tên “ Khổ luyện mới thành tài” kể về nhân vật Lương Thực Thu đã chăm chỉ biên dịch cuốn sách “Shakespeare toàn tập” trong thời gian ròng rã kéo dài tới 37 năm. Nhờ sự chăm chỉ mà Lương Thực Thu đã đạt được thành công. 

Cuốn sách “Tớ thích học” là những bài học về sự chăm chỉ để đạt được thành công. Ba mẹ nên tham khảo để giúp bé có thêm những bài học hay trong cuộc sống. 

 

Chăm chỉ

Lời kết

Bộ sách “Nhật kí trưởng thành cho học sinh tiểu học” là bộ sách giáo dục bé thông qua những câu chuyện, từ đó giúp bé có hứng thú học. Vừa đọc truyện, vừa có thể học bài, giúp bé tiếp thu kiến thức không bị nặng nhọc, ngược lại còn có thể giải trí. Ba mẹ hãy nhanh tay đặt ngay cho bé một cuốn bởi giai đoạn tiểu học là giai đoạn mà giáo dục có tác động lớn tới việc hình thành tính cách của bé. 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết